DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nếu lạm dụng sẽ... hỏng mũi
DS. Trần Thị An - 06:09 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết trở lạnh, tình trạng ngạt mũi thường gia tăng. Ngạt mũi (nghẹt mũi) là triệu chứng rất thường gặp mỗi khi chúng ta bị cảm cúm, cảm lạnh hay bị mắc bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang...

Đây là nguyên nhân khiến người bệnh phải dùng đến thuốc trị ngạt mũi loại co mạch như xylomethazolin, oxymethazolin hay naftazoline... chúng tôi.

Trên thực tế, khi dùng các loại này người bệnh thấy có tác dụng tốt, chỉ cần nhỏ 1-2 giọt vào mũi là mũi hết ngạt, thông thoáng ngay, nên nhiều người có vấn đề về mũi gây ngạt coi chúng tôi như “báu vật”, luôn dự trữ và mang sẵn bên mình, và dùng bất cứ khi nào cần, dùng kéo dài và đã lĩnh hậu quả, đó là hỏng mũi.

Cơ chế gây hỏng mũi này rất đơn giản. Khi nhỏ, xịt anh em chúng tôi sẽ có tác dụng co mạch. Cơ chế co mạch của thuốc là giải phóng adrenalin nội sinh làm co các mao mạch nằm trong cuốn dưới trong một thời gian nhất định, sau đó các mạch này lại giãn ra. Nếu bệnh nhân cứ duy trì nhỏ thuốc thì chu trình này sẽ lặp lại liên tục. Đây là hiện tượng quen thuốc nhỏ mũi hay còn gọi là “viêm mũi do thuốc”. Quá trình này sẽ dẫn đến hiện tượng xơ hóa tổ chức cuốn mũi và lúc này thuốc hết tác dụng. Bệnh nhân nhỏ thuốc chống ngạt cũng không hết ngạt. Việc điều trị rất khó khăn, nhiều bệnh nhân phải phẫu thuật mũi... Như vậy, chỉ một việc làm nhỏ không đúng sẽ làm cho vấn đề trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều...

Ngoài viêm mũi do thuốc, chúng tôi có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, đặc biệt ở trẻ em; có thể gây tác dụng phụ toàn thân như tăng huyết áp, hồi hộp lo lắng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đánh trống ngực hoặc nhịp tim chậm phản xạ... Vì vậy, không tự ý dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi (vì liều lượng ở đối tượng này chưa được xác định). Không dùng thuốc của người lớn cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối với người bệnh mạch vành, đau thắt ngực, tăng huyết áp... cần rất thận trọng khi dùng, tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, vì tôi gây tác dụng lên tim mạch có thể làm trầm trọng các bệnh sẵn có trên của người bệnh.

Về thời gian dùng, không nên tự dùng các thuốc này nhỏ mũi quá 3 ngày. Nếu sau 3 ngày triệu chứng ngạt mũi vẫn còn, phải ngừng thuốc và hỏi ý kiến thầy thuốc.

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm