Nếu không vệ sinh nơi ở, nhiều người dân sẽ bị sốt xuất huyết tấn công

Suckhoedoisong.vn - Ngày 13/7, tại Hội thảo “Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè”, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế cho biết: Hiện có 45.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 0,3% so với thời điểm cùng kỳ năm 2016, số ca tử vong do sốt xuất huyết là 14 ca tương đương với năm 2016. Nếu không phòng bệnh sốt xuất huyết, dịch bệnh có nguy cơ tăng cao nhanh chóng.

Video: Ông ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế nói về tình hình sốt xuất huyết hiện nay

Theo ông Trần Đắc Phu, các tỉnh, thành phố có nhiều ca mắc sốt xuất huyết tập trung hầu hết ở Miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên. Khu vực miền Nam và Miền Trung chiếm tới hơn 80% số ca mắc. Có những tỉnh số ca mắc sốt xuất huyết nhiều hơn, có những tỉnh số ca mắc sốt xuất huyết lại ít hơn năm 2016.

Tại miền Bắc, số ca mắc sốt xuất huyết không nhiều, chủ yếu số ca bệnh ghi nhận tập trung ở Hà Nội. Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội năm nay tăng gấp 3 lần năm ngoái nhưng vẫn chưa phải là 1 trong 10 tỉnh thành có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước.

Tuy nhiên, năm nay, dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn. Ví dụ như ở Hà Nội, thường dịch sốt xất huyết sẽ tới vào khoảng tháng 7, tháng 8 nhưng thực tế năm năm nay sốt xuất huyết ở Hà Nội xuất hiện từ tháng 5, thang 6.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế

Ông Trần Đắc Phu cũng cho biết, hiện nay, chưa có đột biến về chủng mắc sốt xất huyết tại Việt Nam…

Về vắc xin phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ông Trần Đắc Phu cho biết, đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin phòng chống sốt xuất huyết tại Châu Mỹ. Tính miễn dịch của vắc xin phòng sốt xuất huyết chưa cao vì vậy sự ứng dụng trên thế giới còn dè dặt. Ở Việt Nam, việc ứng dụng vắc xin phòng sốt xuất huyết là cần thiết nhưng cần xem xét trong việc ứng dụng sao cho hiệu quả, an toàn.

Vấn đề sử dụng tác nhân sinh học giải quyết sốt xuất huyết trong đó sử dụng muỗi hiện nay ở Việt Nam đang thực hiện ở đảo Trí Nguyên. Việt Nam là một trong những nước tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vắc xin sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đây mới chỉ là vấn đề nghiên cứu. Việc nhân rộng cần phải có nhiều yếu tố như được cộng đồng chấp nhận, sự tồn tại sinh sống của muỗi này thế nào? ảnh hưởng của muỗi tới môi trường sinh thái.

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân cần thực hiện vệ sinh nơi ở, loại bỏ nước mưa, nước để lưu cữu lâu ngày là nơi cư trú và sinh sôi của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. “Người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, nước trong lọ hoa...) - ông Trần Đắc Phu lưu ý.

Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA