Nếu không đủ tiêu chí phải ngừng tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế

Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Quyết định số 5758/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2015 cho phép Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ (ĐHKD&CN) được mở ngành đào tạo...

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Quyết định số 5758/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2015 cho phép Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ (ĐHKD&CN) được mở ngành đào tạo trình độ đại học chính quy ngành y đa khoa và dược học. Để có thông tin thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế. 

Nếu không đủ tiêu chí phải ngừng tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế

Ông Nguyễn Minh Lợi.

PV:  Thưa ông, Bộ GD&ĐT đã có Quyết định số 5758/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2015 cho phép Trường ĐHKD&CN được mở ngành đào tạo trình độ đại học chính quy ngành y đa khoa và dược học. Ông có thể cho biết quan điểm của Bộ Y tế về vấn đề này?

Ông Nguyễn Minh Lợi: Chúng tôi được biết, cách đây hơn 2 năm trường đã làm hồ sơ trình Bộ GD&ĐT đề nghị cho phép mở ngành đào tạo trình độ đại học ngành y đa khoa và dược học nhưng chưa được Bộ GD&ĐT chấp thuận. Vào thời điểm đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT thống nhất không mở ngành tại các cơ sở không đủ năng lực, nhất là các cơ sở đào tạo đa ngành không chuyên về y, dược. Tháng 12/2014, Bộ GD&ĐT đã có công văn tạm dừng mở ngành đào tạo y đa khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt trình độ đại học và ngành dược học trình độ đại học, cao đẳng.

Việc Bộ GD&ĐT cho phép Trường ĐHKD&CN mở ngành vừa rồi là do trường liên tục đề nghị với Bộ GD&ĐT vì đã chuẩn bị các điều kiện để mở ngành. Tuy nhiên, về phía Bộ Y tế, chúng tôi vẫn yêu cầu cần phải thành lập đoàn thẩm định liên ngành.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế đã cử cán bộ tham gia đoàn thẩm định do một đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế được tham gia thẩm định mở ngành đào tạo trong lĩnh vực y tế mà Thông tư số 08/2011/TT-BGDĐT ngày 17/2/ 2011 của Bộ GD&ĐT chưa quy định việc này.

Sau khi xem xét đề án cũng như kiểm tra các điều kiện cụ thể của trường tại cơ sở Bắc Ninh, Đoàn thẩm định thống nhất: trường cần bổ sung, làm rõ thêm để hoàn thiện đề án. Chúng tôi cũng đã nêu rõ, trường cần bổ sung, hoàn thiện và làm rõ một số vấn đề liên quan đến các nội dung yêu cầu về chuyên môn như: đội ngũ giảng viên cơ hữu chuyên ngành, cơ sở thực tập tại trường, cơ sở thực hành ngoài trường và sự tham gia của các giảng viên cơ hữu chuyên ngành tại các cơ sở thực hành ngoài trường,... Các ý kiến này cũng đã được đoàn thẩm định thống nhất trong biên bản ngày 5/10/2015.

Theo quy trình, Bộ Y tế hiểu rằng Bộ GD&ĐT đã kiểm tra, rà soát, xác định và nhất trí với những sửa chữa, bổ sung của trường theo góp ý của Bộ Y tế cũng như các thành viên tại cuộc thẩm định. Chính vì vậy, Bộ Y tế mới có Công văn số 8860/BYT-K2ĐT ngày 17/11/2015, trong đó yêu cầu trường hoàn thiện theo biên bản mới ủng hộ việc mở ngành.

Theo quy định hiện hành, việc xem xét và quyết định cho phép mở ngành đào tạo thuộc thẩm quyền của Bộ GD&ĐT.

PV: Ông có thể cho biết kế hoạch phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian tới để đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế.

Ông Nguyễn Minh Lợi: Theo thống nhất giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế trong nhiều lần làm việc, hai Bộ sẽ tiến hành kiểm tra việc duy trì các điều kiện đảm bảo việc mở ngành và chất lượng đào tạo đối với Trường ĐHKD&CN nói riêng và các cơ sở đào tạo nhân lực y tế khác trong cả nước. Trường hợp không đáp ứng các điều kiện do Bộ Y tế đề xuất, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho ngừng tuyển sinh.

Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ GD&ĐT đẩy mạnh chương trình đổi mới căn bản, toàn diện trong đào tạo lĩnh vực y, dược. Các hoạt động không chỉ là vấn đề mở ngành mà còn nhiều nội dung khác cũng rất quan trọng như tiêu chí xác định quy mô đào tạo, việc đổi mới toàn diện chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, các điều kiện đảm bảo chất lượng và mục tiêu cuối cùng là đảm bảo đầu ra phải đáp ứng đúng năng lực mà ngành y tế yêu cầu. Bộ Y tế đang đề xuất và xây dựng chính sách trong đó sẽ tổ chức thi chứng chỉ hành nghề theo như thông lệ quốc tế, điều này đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải ý thức sâu sắc về việc đảm bảo chất lượng đào tạo và phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội và đối với sinh viên của mình.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hoàng Dung (thực hiện)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • Hoàng Lê (congdanqb@yahoo.com)

    Thử hỏi các nhà quản lý rằng chất lượng đào tạo của các trường có bề dày đào tạo ngành y, dược đã thống kê và kiểm định như thế nào? chiếm bao nhiêu % mà giờ đề ra xiết chặt việc kiểm tra của trường Kinh - Công để có thể đảm bảo được chất lượng đầu ra?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT