DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nét duyên quyến rũ qua trang phục của phụ nữ người Chăm
Tuấn Anh - 10:39 09/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với sự đa dạng về văn hóa, đặc thù về tôn giáo, người Chăm có nhiều nét khác biệt hấp dẫn, thu hút với các lễ nghi tín ngưỡng và phong cách ăn mặc trong đó có trang phục truyền thống. Đặc biệt trong lễ hội Kate của người Chăm, chúng ta có thể ngẩn ngơ trước vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ Chăm trong trang phục truyền thống.

Dân tộc Chăm phân bổ theo những nhóm địa phương khác nhau. Chủ yếu họ sống tập trung ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Một số nơi khác như­ An Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh cũng có một phần dân c­ư là người Chăm.

Bộ trang phục phụ nữ Chăm H’Roi (tỉnh Bình Định) hội tụ đầy đủ các yếu tố truyền thống gồm: áo dài, váy, talei kabak (dây thắt lưng chéo), talei ka-in (dây thắt lưng ngang), khăn đội đầu, khuyên tai và trang sức bằng hạt cườm đen óng.

Về cơ bản, phụ nữ Chăm thường đội khăn phủ trên mái tóc hoặc quấn gọn trên đầu, hoặc quấn theo lối chữ nhân, hoặc với loại khăn to quàng từ đầu rồi phủ kín vai.

Với vẻ đẹp e ấp dịu dàng qua bộ trang phục truyền thống thì đôi mắt của các cô gái Chăm có sức thu hút mãnh liệt, đầy quyến rũ

Một điều bắt buộc, áo được may sát theo dáng người, cổ tròn, kín, tay may vừa sát cổ tay, không rộng như áo dài Việt, phụ nữ trẻ thì chọn màu xanh nhạt, hồng, trắng, phụ nữ lớn tuổi chọn màu tối sẩm hơn.

Bộ trang phục phụ nữ có nhiều loại từ khăn thổ cẩm đội đầu, trang sức đeo tai, cổ, vòng tay, nhẫn mưta (nhẫn mắt), áo ngắn, váy, chăn… nhưng đặc sắc nhất vẫn là chiếc áo dài lễ hội.


 

Người Chăm hiện nay còn gìn giữ lưu truyền trang phục tộc người riêng biệt cho cả đàn ông lẫn phụ nữ, bởi họ có một truyền thống trồng bông, dệt vải lâu đời và phát triển ở một trình độ cao mà ngày nay chúng ta còn nhận biết các làng dệt thổ cẩm nổi tiếng.

 

 

 

 

Tuấn Anh

Tin liên quan
Nét đẹp dịu dàng của hoa sưa
SKĐS - Một mùa hoa sưa lại đến trên các góc phố Hà Nội, hương sắc nhẹ nhàng làm cho bao tâm hồn thổn thức, say đắm ngắm nhìn những chùm hoa trắng tinh khôi, dịu dàng như những cô gái Hà Thành với tà áo dài thướt tha.
Lê rừng phủ trắng Thủ đô
SKĐS - Chỉ nhìn vào những cành lê mốc thếch, xì xì tựa những cành củi khô ấy khó có ai đoán được, trên những đầu cành là cả một sự sống đang cuộn trào, bắt đầu đâm chồi, nẩy lộc và đơm hoa vào những ngày cuối xuân.
Mặc áo dài là yêu nước
SKĐS - Trên mạng xã hội Facebook những ngày gần đây có thể thấy rất nhiều hình ảnh áo dài Việt Nam
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm