DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nên làm gì khi trẻ nhỏ bị sốt?
15:57 01/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà em 3 tháng tuổi bị sốt. Xin hỏi bác sĩ khi nào cần cho dùng thuốc hạ sốt và nên dùng loại nào ở độ tuổi này là tốt nhất?

Bé nhà em 3 tháng tuổi bị sốt. Xin hỏi bác sĩ khi nào cần cho dùng thuốc hạ sốt và nên dùng loại nào ở độ tuổi này là tốt nhất?

Nguyễn Thị Hồng (nguyenhong@gmail.com)

Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh, có thể là dấu hiệu của một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ngoài hệ thần kinh như viêm họng, viêm tai giữa, viêm VA, viêm phổi, phế quản... Hoặc cũng có thể chỉ là sốt do virut: cúm, sốt xuất huyết, sốt do virut Rubella, do bệnh tay-chân-miệng, sốt do virut thủy đậu... và sốt do phản ứng sau tiêm chủng. Bất kỳ nguyên nhân nào gây sốt cao trên 38o5C cũng cần hạ sốt để ngăn ngừa các cơn co giật có thể xảy ra do sốt cao. Tác dụng của thuốc hạ sốt thường phát huy sau 30 phút dùng thuốc và duy trì được trong thời gian 4-6 giờ, thời gian này đủ để bà mẹ cho trẻ đi khám tìm nguyên nhân và điều trị. Các thuốc thường dùng để hạ sốt là paracetamol với liều lượng tối thiểu là 10mg/kg thể trọng và tối đa là 20mg/kg thể trọng. Thuốc hạ sốt dùng cho trẻ nhỏ có 3 loại: thuốc gói dạng bột, dạng siro và viên đạn đặt hậu môn. Tiện nhất là viên đạn đặt hậu môn. Như vậy với trẻ 3 tháng tuổi nặng trung bình 5-7kg thì chỉ nên dùng loại thuốc hàm lượng 100mg cho 1 lần (gói bột 100mg/lần hoặc viên đạn loại 100mg) hoặc dùng siro theo chỉ dẫn và có thể lặp lại liều này sau 4-6 giờ nếu bé vẫn sốt cao. Ngoài ra, cần cho bé bú mẹ nhiều hơn và cởi bỏ bớt quần áo, lau nước ấm... Nếu bé sốt cao li bì không chịu bú, cần đưa bé đi khám ngay.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Rau dấp cá giảm sốt, chống viêm
SKĐS - Dấp cá là cây gia vị được nhiều người yêu thích. Rau dấp cá có mùi vị hơi tanh, có tác dụng tiêu ung thũng, lợi tiểu, chống viêm, được coi như một kháng sinh thực vật.
Cân nhắc với nhóm thuốc macrolid
SKĐS - Hiện nay trong việc dùng thuốc kháng sinh, tại các nhà thuốc, hiệu thuốc, phòng mạch tư đang có hiện tượng lạm dụng các thuốc mới đắt tiền. Một trong những thuốc đó là nhóm thuốc macrolid.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm