DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nên làm gì khi bị khàn tiếng?
BS. Minh Trung - 10:07 05/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi làm công việc phải nói nhiều nên rất hay khàn tiếng. Bác sĩ tư vấn giùm khi bị khàn tiếng thì tôi nên làm gì cho nhanh khỏi?

Lê Lộc Hà (Nam Định)

Khàn tiếng là tình trạng thay đổi âm sắc giọng nói làm cho người bệnh mất tiếng, nói không được, hụt hơi, nhanh mệt, thậm chí mất hẳn giọng nói. Khàn tiếng có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn (cấp tính) hoặc lâu dài (mạn tính). Khi bị khàn tiếng nên kiên nhẫn bởi vì quá trình chữa bệnh có thể lâu. Nên nghỉ ngơi, không khóc, la hét và nói quá nhiều, hoặc hát to có thể làm cho khàn tiếng nhiều hơn. Hạn chế nói chuyện, trừ khi bạn cần thiết phải nói và tránh thì thầm. Thì thầm có thể làm căng các dây thanh âm nhiều hơn là nói. Tránh dùng thuốc chống sung huyết như để thông mũi, vì thuốc thông mũi làm khô dây thanh âm và kéo dài tình trạng khàn tiếng. Nên giảm bớt hoặc ngừng hút thuốc, giảm dùng caffeine. Làm ẩm không khí với bình phun hơi nước, uống nước đầy đủ có thể giảm khàn tiếng.

Nếu khàn tiếng cấp tính, theo thời gian, tình trạng bệnh giảm dần. Nhưng nếu thấy khan tiếng ngày một nặng hơn và kèm các dấu hiệu sau đây thì cần đi khám ngay: Khó thở hoặc khó nuốt. Khàn giọng kèm theo chảy nước dãi, nước mũi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Khàn giọng kéo dài hơn 1 tuần đối với trẻ em, hoặc 3 tuần đối với người lớn. Bất kỳ bệnh nhân bị khàn giọng kéo dài trên 3 tuần không rõ nguyên nhân, cần khám và xét nghiệm để loại trừ bệnh ác tính.

 

BS. Minh Trung

Tin liên quan
Chữa trị khàn tiếng thế nào?
SKĐS - Gần đây, thỉnh thoảng tôi lại bị khàn tiếng, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và làm việc.
Khàn tiếng, cách nào để bệnh nhanh khỏi?
SKĐS - Công việc của tôi hay phải nói nhiều nên tôi rất hay bị khàn tiếng. Chứng bệnh này có thể chăm sóc tại nhà được không? Tôi nên làm gì cho bệnh nhanh khỏi?
Dưỡng phế chữa khàn tiếng
SKĐS - Y học hiện đại cho rằng khàn tiếng là do thanh quản bị viêm, do bị kích ứng hoặc tổn thương của dây thanh âm. Nguyên nhân có thể do những rối loạn thực thể hoặc rối loạn cơ năng của bộ phận phát âm gây ra.
Khàn tiếng có phải dấu hiệu bệnh ác tính?
SKĐS - Tôi bị khàn tiếng 1 tháng nay mà không biết vì sao. Tôi nghe nói khàn tiếng có thể do bệnh ác tính nên rất lo lắng. Vậy những bệnh ác tính nào gây khàn tiếng? Tôi nên làm gì để bệnh nhanh khỏi?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm