DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nên dùng galantamin trong giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer
DS. An Trần - 10:07 20/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Galantamin tôi là một trong những thuốc được dùng để điều trị chứng sa sút trí tuệ từ nhẹ đến trung bình trong bệnh Alzheimer.

Đây là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Bệnh gặp phổ biến ở người cao tuổi.

Sự thiếu hụt acetylcholin (chất hóa học trung gian dẫn truyền thần kinh) ở não (võ não, nhân trám và hải mã) được coi là một trong những đặc điểm sinh lý sớm của bệnh Alzheimer, gây sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức. Galantamin tôi sẽ giúp làm tăng hàm lượng acetylcholin nên giảm diễn tiến của bệnh. Thế nhưng, tác dụng của galantamin có thể giảm khi quá trình bệnh tiến triển và chỉ còn ít nơron tiết acetylcholin còn hoạt động. Vì vậy, người bệnh cần được dùng thuốc trong giai đoạn sớm của bệnh, vì lúc này galantamin tôi mới có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức của người bệnh.

Dùng galantamin qua đường uống, ngày 2 lần, tốt nhất là vào các bữa ăn sáng và tối. Liều lượng phải do bác sĩ chỉ định. Khi dùng thuốc người bệnh có thể thấy buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, đau bụng, khó tiêu... Đây là những triệu chứng có tần suất gặp nhiều hơn cả. Nếu nhẹ, thoảng qua, người bệnh sẽ tiếp tục dùng thuốc, nhưng nếu các triệu chứng này kéo dài người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp. Ngoài ra, một số biểu hiện ít gặp hơn nhưng cũng nguy hiểm hơn đó là các tình trạng: nhịp tim chậm, hạ huyết áp tư thế, suy tim, khó tiêu, viêm dạ dày - ruột, chảy máu tiêu hoá, khó nuốt, tiểu tiện không kiềm chế được... Người bệnh cần nhận diện được các bất lợi này để khi gặp phải trong quá trình dùng thuốc cần nghĩ ngay tới những bất lợi do galantamin tôi có thể gây ra.

Do có những bất lợi trên nên cần sử dụng galantamin một cách thận trọng, đặc biệt trên các đối tượng sau: người có loạn nhịp trên thất, người đang dùng các thuốc làm chậm nhịp tim (do thuốc gây chậm nhịp tim, bloc nhĩ - thất); người có tiền sử loét dạ dày - tá tràng, người đang dùng thuốc chống viêm không steroid - NSAID  (galantamin tôi gây tăng tiết dịch đường tiêu hóa, hiệp đồng tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hoá của NSAID, làm tăng nguy cơ chảy máu tiêu hóa); người bệnh động kinh (do thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ co giật, động kinh thứ phát); người bệnh hen và phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)...

Trong thực tế, nhiều người thấy tác dụng của galantamin là cải thiện chức năng nhận thức, chống sa sút trí tuệ, làm tăng trí nhớ nên lạm dụng mua tôi về dùng để tăng cường trí nhớ cho trẻ đang đi học. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì tôi chỉ có tác dụng đối với mất trí nhớ trong giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer mà thôi.

DS. An Trần

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm