Nên chọn thuốc nào chữa thoái hóa khớp?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 65 tuổi, bị thoái hóa khớp, đã dùng một số thuốc nhưng không khỏi. Tôi tham khảo thông tin thấy cần bổ sung glucosamin và chondroitin sulfat mới có hiệu quả.

Tôi 65 tuổi, bị thoái hóa khớp, đã dùng một số thuốc nhưng không khỏi. Tôi tham khảo thông tin thấy cần bổ sung glucosamin và chondroitin sulfat mới có hiệu quả. Tôi rất băn khoăn về việc dùng hai thuốc này. Mong bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Thị Vân (Thái Bình)

Glucosamin và chondroitin được xếp vào nhóm thuốc bảo vệ sụn khớp. Chức năng chính của glucosamin là tham gia vào quá trình tổng hợp thành phần sụn khớp. Nó kích thích tế bào ở sụn tổng hợp ra các proteoglycan, là thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn ở đầu xương tại khớp. Glucosamin cũng ức chế một số enzym gây phá hủy sụn khớp, giảm các gốc tự do gây tác hại đến tế bào sinh sụn. Ngoài ra, thuốc còn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, giảm triệu chứng mất canxi ở xương, làm tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp (tăng khả năng bôi trơn).

Nên chọn thuốc nào chữa thoái hóa khớp?

Chondroitin cũng là loại thuốc tác dụng trực tiếp vào cơ chế bệnh sinh thoái hóa khớp. Trên xương khớp, chondroitin sufat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp theo cơ chế ức chế các enzym elastase có vai trò phá hủy sụn và kích hoạt các enzym có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic là chất giúp khớp hoạt động tốt. Bên cạnh đó, chondroitin sulfat kích thích quá trình tổng hợp các proteoglucan - thành phần cơ bản tạo nên sụn nên có tác dụng tái tạo mô sụn, bảo đảm sụn vừa chắc vừa có tính đàn hồi. Vì thế thường được dùng bổ trợ trong các chứng hư khớp và thoái hóa khớp. Tác dụng này được phát huy khi kết hợp với glucosamine. Cần lưu ý người mắc bệnh tiểu đường, người đang sử dụng thuốc chống đông hay người có cơ địa dị ứng thì không được dùng chondroitin.

Bác có bệnh lý thoái hóa khớp, việc dùng thuốc cần kết hợp nhiều loại thuốc và tuân theo chỉ định của thầy thuốc thì bệnh mới đỡ. Các hoạt chất glucosamin và chondroitin có tác dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cụ thể thế nào, liều lượng ra sao, khi uống thuốc cần tránh uống kèm các thuốc nào, thì phải do bác sĩ tư vấn và quyết định. Vì vậy, trước khi lựa chọn và dùng thuốc, bác nên xin ý kiến của bác sĩ để dùng thuốc hiệu quả nhất.

Chúc bác thành công!

 

DS. Trần Minh Thành

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nên chọn thuốc nào chữa thoái hóa khớp?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT