DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nên cắt rốn cho trẻ sơ sinh sau khi sinh 1 phút
06:00 15/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Anh tại Học viện Y khoa Brighton and Sussex nêu khả năng việc chậm cắt rốn trẻ sơ sinh trong vài phút có thể giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Các nhà khoa học Anh tại Học viện Y khoa Brighton and Sussex nêu khả năng việc chậm cắt rốn trẻ sơ sinh trong vài phút có thể giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. Những nghiên cứu trước đây cho thấy việc chậm cắt rốn có nhiều lợi ích đối với trẻ sinh non. Nghiên cứu đã khảo sát 263 trẻ sơ sinh đủ ngày tháng được chia làm 2 nhóm: cho cắt rốn ngay hoặc cắt dây rốn chậm hơn 3 phút sau khi sinh. Khi lên 4 tuổi, các cháu được kiểm tra chỉ số thông minh, kỹ năng vận động và giao tiếp, việc giải quyết vấn đề và hành vi.

Các nhà khoa học nhận thấy ít có sự khác biệt ở các bé gái thuộc 2 nhóm nêu trên. Trong khi đó, bé trai chậm cắt rốn thường có điểm số về kỹ năng giao tiếp và vận động tốt hơn các bé được cắt rốn ngay. Nhóm nghiên cứu nêu giả thuyết rằng kết quả ít khác biệt ở bé gái là do chúng nhận thêm sự bảo vệ từ mức độ estrogen trong bào thai cao hơn bé trai.

Những nghiên cứu mới đây cho thấy việc cắt rốn muộn không tăng nguy cơ mất máu ở sản phụ nhưng giới khoa học chưa xác định liệu chậm cắt rốn có làm tăng nguy cơ bệnh vàng da và đa hồng cầu ở trẻ hay không. Hiện Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên cắt rốn trẻ ít nhất sau khi sinh 1 phút.

Minh Thu

(Theo JAMA Pediatrics, 5/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm