DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nên áp dụng công nghệ tin học lưu giữ hồ sơ bệnh án
20:28 28/02/2013 GMT+7
Tôi mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo, đã phải trải qua nhiều lần làm xét nghiệm, rất có hại cho bản thân, tốn kém tiền bạc vì các xét nghiệm mất rất nhiều tiền như chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp Xquang…

Tôi mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo, đã phải trải qua nhiều lần làm xét nghiệm, rất có hại cho bản thân, tốn kém tiền bạc vì các xét nghiệm mất rất nhiều tiền như chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp Xquang… thậm chí các xét nghiệm đó được lặp lại mỗi khi chuyển từ bệnh viện này đến bệnh viện khác do tôi không lưu giữ hồ sơ bệnh án của lần khám trước đó, mà hồ sơ cũng như bệnh án trước đó nếu tôi lưu giữ thì rất có ích cho việc chẩn đoán bệnh của các bác sĩ. Qua thực tế của bản thân, xin có đề nghị sau:

- Khó khăn của bệnh nhân là việc lưu giữ hồ sơ bệnh án của các đợt điều trị, khám chữa trước đó hoặc kết quả các xét nghiệm, hình ảnh (nếu là chụp Xquang hay CT…). Trên thực tế, có những bệnh nhân không có ý thức lưu giữ các giấy tờ của những lần khám chữa bệnh trước đó và có thể khi nhập viện đã không còn tỉnh táo để trả lời các câu hỏi cần thiết của bác sĩ về bệnh lý của mình.

- Khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh vì có bệnh lý cần qua các xét nghiệm và nắm được tiểu sử bệnh lý của bệnh nhân mới kết luận được tình trạng bệnh nhân, nhưng vì bệnh nhân không lưu giữ các kết quả xét nghiệm cũng như việc lưu giữ khó khăn nên một số xét nghiệm lại phải làm lại, mà nếu bệnh nhân đã lưu giữ kết quả cũ thì chưa chắc họ đã phải làm lại các xét nghiệm đó.

Ngày nay, các loại thẻ nhớ đều rất phổ biến, được bán rộng rãi trên thị trường với giá bán không quá cao, người nào cũng có thể mua được và thông tin lưu giữ được dung lượng tương đối nhiều, nó có thể lưu giữ được đa dạng từ hình ảnh đến văn bản, vì vậy, nên phổ biến mỗi người cần có 01 thẻ nhớ CF loại transcend 4GB (133X) hoặc loại khác có dung lượng lớn (không cần thiết bệnh nhân phải biết sử dụng, thao tác trên máy tính, chỉ yêu cầu bệnh nhân luôn mang theo khi đi khám chữa bệnh hoặc mang theo người). Ngày nay, công nghệ tin học đã được áp dụng trên hầu hết các bệnh viện, vì vậy, ta nên áp dụng công nghệ tin học có rất nhiều tiện ích này vào việc lưu trữ các dữ liệu về lịch sử bệnh lý của tất cả bệnh nhân trên toàn quốc bằng cách khi bệnh nhân đến khám tại bất cứ bệnh viện nào thì giao lại thẻ nhớ đó cho bác sĩ trực tiếp thăm khám cho người bệnh và cập nhật dữ liệu vào thẻ nhớ như tên tuổi, địa chỉ, ngày, giờ vào viện, dấu hiệu ban đầu, phương pháp điều trị, bệnh án, kết quả điều trị, kết quả làm các xét nghiệm, phim ảnh chụp Xquang, chụp CT… (nếu có) và đồng thời bác sĩ có thể kiểm tra các thông tin, tiền sử của bệnh nhân trong thời gian trước, kể cả bệnh nhân không có người nhà đi cùng và đang trong tình trạng hôn mê thì bác sĩ hoặc người nào đưa bệnh nhân vào viện chỉ cần tìm được thẻ nhớ bệnh án của người bệnh là bác sĩ sẽ dễ dàng nắm được tên tuổi, địa chỉ, tiểu sử bệnh án của bệnh nhân đó. Có thể tạo thành từng hộp dữ liệu của từng loại bệnh riêng để tiện cho việc kiểm tra thông tin trong thẻ nhớ. Tôi thấy rất tiện ích vì có trường hợp, trong thời gian ngắn, vì bệnh nhân phải chuyển viện từ cấp huyện đến cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương thì bệnh nhân lại phải làm lại các xét nghiệm và chụp Xquang nhiều lần cùng một nội dung và các bác sĩ không nắm được kết quả điều trị cũng như tình trạng bệnh lý của bệnh nhân như thế nào, tiền sử của bệnh nhân đã mắc những bệnh gì và khi kê đơn thuốc có thể tránh được những phản ứng phụ của thuốc bởi bác sĩ biết được tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân đã có tiền sử bệnh gì… Ngoài ra, tôi thấy việc làm các xét nghiệm như chụp Xquang, CT... rất ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Như vậy vừa mất thời gian cho các bác sĩ (tình trạng quá tải ở bệnh viện cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ lý do đó) mà bệnh nhân cũng bị tổn hại sức khỏe, hao tốn tiền bạc.

Vậy tôi viết lá thư này để bày tỏ suy nghĩ của tôi tới mọi người cũng như đưa ra một ý tưởng để các cấp có thẩm quyền xem xét tham khảo tạo điều kiện để mang những tiện ích cho người dân và giảm tải cho bệnh viện trong một số trường hợp không phải làm lại các xét nghiệm hay chụp chiếu siêu âm lại vì đã có kết quả được lưu trữ trong thẻ nhớ của bệnh nhân.

Tôi thấy nếu ý tưởng của tôi có thể góp phần giảm tải cho bệnh viện và giảm chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân thì tôi rất mong các độc giả tham gia góp ý cho ý tưởng của tôi được hoàn thiện hơn.            

Đoàn Thị Minh Thu
(Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên)
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm