Nẻ môi do thuốc chữa vảy nến, có nên dừng?
Nguyễn Mai Loan (Bắc Giang)
Acitretin là loại thuốc điều trị bệnh vảy nến ổn định sừng hóa có tác dụng toàn thân, chỉ dùng với trường hợp bị vảy nến nặng và trên diện rộng (không đỡ sau khi dùng các liệu pháp điều trị khác).
Khô môi và nứt nẻ môi là một biểu hiện thường gặp khi dùng thuốc này. Như vậy bạn đã gặp phải tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. Ngoài ra, bất lợi trên niêm mạc khi dùng thuốc này còn có khô, kích ứng niêm mạc mũi, viêm mũi, chảy máu cam; khô miệng, viêm miệng, viêm lợi; trên da và cấu trúc liên quan thuốc có thể gây rụng tóc, tăng tiết ráy tai, bong tróc da ở mí mắt, ngón tay, lòng bàn tay, gan bàn chân, kích ứng da, da dính nhớp; trên mắt gây khô mắt; trên tiêu hóa gây buồn nôn, nôn… Nặng hơn (nhưng ít gặp) là các biểu hiện như rối loạn thị lực, giả u não (đau đầu n ặng kéo dài, nôn và buồn nôn, nhìn mờ).
Khi gặp bất cứ biểu hiện bất thường nào, bạn nên thông báo cho bác sĩ điều trị biết hoặc đi khám mà không nên tự ý ngừng thuốc điều trị. Bác sĩ khám sẽ xem xét kỹ lưỡng các bất lợi này để có hướng xử trí phù hợp hoặc thay thế thuốc (nếu cần thiết).
DS. Trần An
Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com
Sức khỏe người lớn
Sức khỏe trẻ em
Sơ cứu
Sức khoẻ tâm thần
Ẩm thực và dinh dưỡng
Sức khỏe và môi trường
Các biện pháp tránh thai
Sức khoẻ sinh sản và tình dục
Các thuật ngữ
Tìm hiểu cơ thể người
Dược
Thẩm mỹ
Trang phục
Rèn luyện
Ngôi nhà an toàn
Giải thích các xét nghiệm
Khám sức khỏe
Dinh dưỡng phòng chống ung thư
-
Nhiều nét mới tại Lễ hội Gò Đống Đa 2019
SKĐS - Theo Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Lễ hội Gò Đống Đa năm Kỷ Hợi sẽ diễn ra vào ngày 9/2 (mùng 5 Tết 2019) với nhiều nét đặc sắc, độc đáo, đa dạng hơn những năm trước. - Phát hiện yếu tố mới gây ung thư miệng
- Bác sĩ bày cách sơ cứu khi bị chấn thương mắt do đốt pháo trong ngày Tết
- Người Trung Quốc nhìn nhận lại Chiến tranh Tháng 2 năm 1979
- Khám miễn phí vô sinh, hiếm muộn cho hàng nghìn lượt người tại BV Bưu điện