Nature: Vidatox không có hiệu quả trong điều trị ung thư

Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới nhất công bố ngày 21 tháng 3 năm 2017 trên Tạp chí khoa học Nature, Vidatox không những không có hiệu quả trong điều trị ung thư, cụ thể là ung thư gan, mà nó còn làm gia tăng sự lan tràn và xâm lấn của tế bào ung thư gan.

Thuốc bổ sung và thay thế (complementary and alternative medicine/CAM) là thuật ngữ dùng để mô tả nhiều loại sản phẩm, thực hành và hệ thống không phải là một phần của y học truyền thống. Bệnh nhân ung thư thường làm mọi thứ mà họ có thể để chống lại căn bệnh, điều trị các triệu chứng của bệnh và đối phó với các tác dụng phụ của việc điều trị.

Thật không may, những bệnh nhân sử dụng thuốc bổ sung và thay thế (CAM)đã đánh giá thấp nguy cơ tương tác với điều trị ung thư hoặc tệ hơn họ còn bỏ qua các biện pháp điều trị thông thường do đó làm giảm khả năng thuyên giảm bệnh ung thư. Ở đây, chúng tôi phân tích các tác dụng của Vidatox 30 CH (nọc độc được triết xuất từ bọ cạp xanh Junceus Rhopalurus) trên ung thư gan (hepatocellular carcinoma/HCC), nguyên nhân đứng hàng thứ hai gây tử vong do ung thư. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng Vidatox làm gia tăng sự lây lan và xâm lấn của ung thư gan trong khi nó dường như không có tương tác với sorafenib, một chất ức chế nhiều loại tyrosine kinase hoạt hóa(active multikinase inhibitor) dùng đường miệng đã được phê chuẩn cho điều trị ung thư gan tiến triển (advanced hepatocellular carcinoma). Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nồng độ Vidatox được sử dụng trong nghiên cứu này không có tác dụng chống ung thư và không có biện pháp điều trị nào cần tới Vidatox ở bệnh nhân ung thư gan.

1. Giovannini C., Baglioni M., Baron Toaldo M. et al. (2017). Venom from Cuban Blue Scorpion has tumor activating effect in hepatocellular carcinoma. Sci Rep, 7, 44685.

Hà Phương

(Theo Bác sĩ Nội trú)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT