DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
NASA chọn đặt chân lên châu thổ sông sao Hỏa
NV - 13:55 21/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - NASA đã chọn châu thổ một dòng sông cổ làm điểm đặt chân cho vệ tinh không người lái lên sao Hỏa vào năm 2020.

Sứ mệnh này nhằm để tìm kiếm sự sống từng tồn tại trên hành tinh láng giềng của trái đất. Mặc dầu hành tinh đỏ giờ đây lạnh lẽo và khô cằn, điểm đặt chân- miệng núi lửa Jezero chứa hồ nước sâu 500m dẫn tới một mạng lưới sông khoảng 3,5-3,9 tỷ năm trước.

 

Châu thổ sông trên sao Hỏa

 

Lưu vực rộng 45km có thể bảo tồn một số phân tử hữu cơ cổ đại và dấu hiệu đời sống vi khuẩn từ nước và trầm tích chảy vào miệng núi lửa từ hàng tỷ năm trước, NASA cho hay.

Ít nhất 4 loại đá khác nhau, bao gồm “đất sét và carbonate có tiềm năng cao bảo tồn những dấu hiệu sự sống trong quá khứ” được cho là nằm trong miệng núi lửa, nằm ở phía bắc của đường xích đạo sao Hỏa, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA tiết lộ.

Thiết bị do thám sao Hỏa trị giá 2,5 tỷ USD, một dự án hợp tác giữa Cơ quan vũ trụ châu Âu và NASA sẽ được phóng đi vào tháng 7/2020 và đặt chân lên sao Hỏa vào tháng 2/2021. Thiết bị do thám Mars 2020 được thiết kế để đặt chân vào bên trong miệng núi lửa và thu thập các mẫu sẽ gửi về trái đất để phân tích thêm, có lẽ vào cuối những năm 2020.

NV

(theo AFP)

Tin liên quan
Phòng “ngủ đông” NASA đưa người lên sao Hỏa
SKĐS - NASA đang thành lập một đội SpaceWorks để tạo ra một phòng ngủ đông có thể đưa phi hành gia vào vũ trụ xa xôi, biến các bộ phim viễn tưởng thành sự thật.
Sống trên sao Hỏa sau 100 năm nữa?
SKĐS - Cơ quan vũ trụ UAE hy vọng có thể đưa con người lên định cư trên sao Hỏa vào năm 2117, tức 100 năm sau.
Trung Quốc chế tạo động cơ chỉ mất 10 tuần bay tới sao Hỏa
SKĐS - Động cơ không cần nhiên liệu EmDrive, nguyên lý hoạt động dường như “không tưởng” từ góc nhìn bảo thủ, đã được giới thiệu trên kênh CCTV-2 của Trung Quốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm