Não giúp bạn thoát khỏi cơn đau như thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới trên người bị viêm khớp cho thấy khả năng chịu đau có thể là một đáp ứng thích nghi.

Trong nghiên cứu nhỏ đăng trên tờ Pain, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh não từ 17 người bị viêm khớp và nhóm đối chứng gồm 9 người không bị. Các tác giả muốn hiểu rõ hơn về những lý do dẫn đến sự khác biệt trong khả năng chịu đau, điều này có thể giúp mọi người đối phó với những cơn đau mạn tính.

Cụ thể, họ xem xét tần suất của các thụ thể trong não đáp ứng với các opiate tự nhiên như endorphin – những hóa chất “hạnh phúc” trong não - thường được giải phóng khi tập nặng, stress, “lên đỉnh” và đau.

Khi sử dụng nhiệt trên da để gây đau, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người càng có nhiều các thụ thể opioid thì khả năng chịu đau càng lớn. Tần suất của những thụ thể này cao hơn ở những người bị viêm khớp, và theo các nhà khoa học thì sự gia tăng này là một phản ứng thích nghi, có thể làm họ dễ đối phó hơn với cơn đau mạn tính đi kèm với bệnh.

Các tác giả không chứng minh rằng đau khớp làm tăng số lượng những thụ thể này, nhưng tác giả nghiên cứu chính, Christopher Brown ở ĐH Cambridge cho biết: “mặc dù cơ chế của những thay đổi thích nghi này chưa được biết đến nhưng nếu chúng ta biết cách gia tăng chúng, thì có thể sẽ tìm ra cách tự nhiên để làm tăng khả năng đối phó với đau mà không bị những tác dụng phụ có liên quan tới dùng nhiều thuốc giảm đau.

Nghiên cứu này tuy nhỏ và cần được khẳng định, nhưng những kết quả cho thấy có lẽ nên đi tìm những can thiệp trong tương lai nhằm cải thiện cơ chế phòng vệ tự nhiên đối với đau.

BS Cẩm Tú

Theo Time/ Univadis

 

 

(Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Não giúp bạn thoát khỏi cơn đau như thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT