DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Não “biết” xóa bỏ những kí ức không cần thiết
08:00 28/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Đại học Princeton và Đại học Texas tại Austin (Mỹ) vừa phát hiện được một cơ chế đặc biệt của não người...

Các nhà khoa học Đại học Princeton và Đại học Texas tại Austin (Mỹ) vừa phát hiện được một cơ chế đặc biệt của não người: khả năng xóa trắng những ký ức không cần thiết để giữ bộ não luôn ngăn nắp.

GS. Turk-Browne đã sử dụng một ví dụ về chuyến đi đến tiệm cà phê để giải thích cơ chế lọc ký ức của não người. Não của người đã đến quán cà phê lần thứ hai liên tiếp sẽ tự động dự đoán mình sắp được một nhân viên cụ thể nào đó phục vụ. Tuy nhiên, khi thấy một nhân viên khác đằng sau quầy, khách hàng sẽ lập tức loại bỏ thông tin về nhân viên đầu tiên, vì không còn có giá trị.

Nhóm chuyên gia đã đưa ra kết luận trên khi tiến hành các cuộc thí nghiệm với sự tham gia của 24 người trưởng thành và dùng máy quét cộng hưởng từ chức năng (fMRI) theo dõi hoạt động não. Sau khi phân tích dữ liệu được yêu cầu, gồm một chuỗi hình ảnh được sắp xếp theo thứ tự cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện những người tham gia có xu hướng quên mất hình ảnh mà não đã đưa ra dự đoán. Trong khi đó, ký ức được củng cố hơn khi hình ảnh nhân vật đã ghi nhớ tiếp tục xuất hiện như mong đợi của não bộ.

Vũ Minh (Theo Proceedings of the National Academy of Sciences, 1/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm