Nâng tầm phẫu thuật trình độ cao nhờ chuyển giao tuyến trên

Suckhoedoisong.vn - Đề án 1816 luân chuyển cán bộ tuyến trên hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới đã gặt hái nhiều thành công, nâng tầm phẫu thuật kỹ thuật cao ở Hà Tĩnh.

Đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật tuyến trên

Thực hiện Đề án 1816 “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” của Bộ Y tế. Năm 2015, Ngành Y tế Hà Tĩnh đã có nhiều nổ lực thực hiện đề án và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm số bệnh nhân chuyển tuyến và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Đại Chiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: năm 2015 là một năm ngành Y tế đã gặt hái được nhiều thành công, một trong những lĩnh vực góp phần vào sự thành công đó là nhờ thực hiện đề án 1816. Với quyết tâm cao, nổ lực lớn, năm qua ngành Y tế đã tiếp hàng trăm lượt các giáo sư, bác sĩ đầu ngành của truyến trên về chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên toàn tỉnh, xác định đây là mũi nhọn nhằm phát triển y tế tỉnh nhà.

Chuyển giao kỹ thuật tuyến trên góp phần nâng tầm trình độ kỹ thuật cao

Điển hình là bệnh viện đa khoa tỉnh, năm qua bệnh viện đã tiếp 55 lượt đoàn giáo sư, tiến sĩ của các bệnh viện tuyến trên như: bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức… về chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên sâu: thực hành đỡ đẻ an toàn; xét nghiệp hỗ trợ sinh sản, tế bào, lọc rửa tinh trùng; cấp cứu sản phụ khoa, hồi sức sơ sinh; giảm đau trong đẻ; xử trí sản bệnh lý; phẫu thuật nội soi phụ khoa nâng cao; siêu âm nâng cao chẩn đoán trước sinh; điều trị nhiễm khuẩn ổ bụng; phẫu thuật nội soi khớp gối, cột sống; tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng; cấp cứu nhi; bệnh lý tim mạch thường gặp ở trẻ em; tim mạch nhi; phục hồi chức năng hô hấp, pha chế thuốc ung thư; nội soi chẩn đoán ung thư; phẫu thuật điều trị ung thư; chụp Xquang vú chẩn đoán ung thư; y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị ung thư; lọc máu liên tục; chuyển giao xạ trị; xét nghiệm sinh học phân tử; phẫu thuật cột sống trẻ em….

phau-thuat-noi-soi-khop-goi

Phẫu thuật nội soi khớp gối tại BVĐK tỉnh

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, phó giám đốc Sở Y tế, giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh bọc bạch: bệnh viện chúng tôi xác định, để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh thì phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đó là triển khai được nhiều các dịch vụ kỹ mới, chuyên sâu. Thời gian qua, nhờ có đề án 1816 của Bộ Y tế chúng tôi đã triển khai và áp dụng có hiệu quả được một số kỹ thuật mới như: lọc máu liên tục; phẫu thuật cột sống; kỹ thuật đắp nến; siêu âm đầu dò âm đạo; kỹ thuật nuôi dưỡng qua Catheter tĩnh mạch rốn ở trẻ sơ sinh; đo thính lực; xét nghiệm phát hiện ung thư sớm; xét nghiệm sinh học phân tử; USCOM (thăm dò huyết động không xâm lấn); bít ống động mạch bằng dù, chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư…mà không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên như trước kia.

Thông qua đề án 1816, năm qua bệnh viện tỉnh cũng đã cử 13 đoàn bác sĩ về chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới: kỹ thuật thở máy cho bệnh viện Hương Khê; đặt nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm cho bệnh viện Thạch Hà; cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh viện Lộc Hà; kỹ thuật nội soi dạ dày, cấp cứu sản khoa cho 12 bệnh viện tuyến huyện; siêu âm ổ bụng, hồi sức và chăm sóc sơ sinh cho bệnh xá Quân dân y bản Thoongpe, Bộ đội biên phòng; quy trình kỹ thuật chẩn đoán, điều trị quản lý bệnh nhân viêm gan b - C mạn tính cho các bệnh viện công lập trong tỉnh; chăm sóc sơ sinh, đặt nội khí quản sơ sinh, bóp bóng sơ sinh, ép tim sơ sinh, chiếu đèn vàng da và sử dụng lòng ấp cho bệnh viện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh; phẫu thuật nội soi tiêu hóa cho bệnh viện Thạch Hà, Nghi Xuân, Hương Sơn và Can Lộc.

phau-thuat-noi-soi-soi-tui-mat

Phẫu thuật nội soi sỏi túy mật tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến huyện cũng đã mời các bệnh viện tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Bác sĩ Phan Thị Xuân Liễu, Giám đốc bệnh viện đa khoa Kỳ Anh cho biết: Chúng tôi xác định để hướng tới sự hài lòng của người dân thì yếu tố quan trọng nhất là phát triển các dịch vụ kỹ thuật mới, song song với đó thì chúng tôi phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thay đổi thái độ phục vụ. Thời gian qua nhờ có đề án 1816 chúng tôi đã mời các đoàn giáo sư của bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Hoàng Anh Dũng(Bỉ), bệnh viện đa khoa tỉnh về hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật, trong năm 2015, bệnh viện đã triển khai thêm một số kỹ thuật mới: phẫu thuật nội soi tiêu hóa, chọc ngoài màng tim, đặt catherte tĩnh mạch trung tâm, hồi sinh tim phổi, sốc điện chuyển nhịp. Nhờ đó, bệnh nhân nội trú chuyển viện giảm 54,22% so với năm 2014. Bên cạnh đó, bệnh viện đã cử bác sĩ về chuyển giao cho các Trạm y tế một số kỹ thuật: hồi sinh tim phổi, đỡ đẻ khó, cố định các chi gãy, nhờ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân ở tuyến y tế gần dân nhất.

Đối với bệnh viện đa khoa Thạch Hà cũng đã có những chuyển biến rõ rệt, nhất là về trình độ chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh. Bác sĩ Lê Văn Bình, Giám đốc bệnh viện đa khoa Thạch Hà tâm sự: từ khi triển khai đề án 1816 chúng tôi đã mời 30 lượt các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện tỉnh về chuyển giao hàng chục kỹ thuật mới và đã làm chủ được một số kỹ thuật khó: phẫu thuật nội soi tiết niệu, mỗ trĩ bằng phương pháp longgo; mỗ thoát vị bẹn có mảnh ghép; mổ sỏi đường mật, phẫu thuật đóng đinh nội tủy xương đòn... mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước kia. Năm qua, bệnh nhân chuyển viện vượt tuyến giảm 20%. Bên cạnh đó, trong năm bệnh viện đã cử 30 lượt bác sĩ về chuyển giao kỹ thuật điện châm, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm sinh hóa nước tiểu cho các Trạm Y tế xã.

phau-thuat-u-nang-buong-trung

Phẫu thuật u nang buồng trứng tại BVĐK Thị xã Kỳ Anh

Một số đơn vị khác như bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Thành phố, Nghi Xuân cũng đã mời các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, học viện Y học cổ truyền Hà Nội, trường Đại học y tế Hải Dương, viện Đại học Y chuyển giao phát triển các lĩnh vực Phục hồi chức năng, xét nghiệm, hồi sức cấp cứu… Bệnh viện đa khoa Thành phố đã chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cho bệnh viện Hương Khê, Hương Sơn; phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo cho bệnh viện Hương Sơn; bệnh viện Đức Thọ chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi ruột thừa, u nang buồng trứng, kết hợp xương cẳng chân; phẫu thuật lấy thai lần 2, gây mê cho bệnh viện đa khoa Vũ Quang, Lộc Hà… Nhờ đó, đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Nhờ làm tốt đề án 1816, nên năm qua đã có hàng chục ngàn bệnh nhân điều trị bằng kỹ thuật mới tại các bệnh viện trong tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trên. Hầu hết những người bệnh đến khám và điều trị đều rất hài lòng với chất lượng điều trị cũng như tinh thần của các y, bác sĩ. Bệnh nhân Hoàng Thị Nhung, 37 tuổi, ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên vào viện điều trị trong tình trạng đau cột sống, tê chân, không đi lại được, chị cho biết: "tôi bị thoát vị đĩa đệm hơn 4 năm, đi khám ở Hà Nội thì được bác sĩ khuyên phẫu thuật sột sống, nhưng do gia đình khó khăn nên lưỡng lự mãi. Sau đó, được biết tại bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai được kỹ thuật phẫu thuật cột sống nên tôi quyết định đến đây điều trị. Sau 3 ngày phẫu thuật, cột sống không bị đau nữa, chân cũng không bị tê và cử động được. Đến đây điều trị tôi thấy rất thoải mái, yên tâm".

Đây là một trong số nhiều bệnh nhân đã được hưởng thụ từ Đề án 1816, hy vọng rằng trong thời gian tới ngành Y tế sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đặc biệt đưa các kỹ thuật mới về miền núi, vùng sâu, vùng xa để người dân được hưởng những dịch vụ y tế tiên tiến nhất trên chính quê hương mình.

Thanh Loan (T4G Hà Tĩnh)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com