DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nắng- nụ cười thiền của bác sĩ trẻ
BS. Biện Loan - 11:36 24/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sẽ là thất vọng nếu bạn hy vọng cuốn sách Nắng của Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung khác biệt so với những cuốn sách đã xuất bản trước đây như Vô Thường, Sen, Mây.

Vẫn cách viết rất nhẹ nhàng, vẫn những câu chuyện có thật trong bệnh viện, trong cuộc sống ... nhưng lần này tác giả lại kiệm lời hơn. Với hai nhân vật, Nhật - một gã bán rượu bệnh tật và Du - một bác sĩ với nhiều trăn trở thao thức, hành trình của họ ngỡ không liên quan gì nhau nhưng lại gặp nhau, giúp nhau nhận ra những giá trị cuộc sống và sống!

Nếu gọi tác giả Nguyễn Bảo Trung là nhà văn thì hơi khiên cưỡng và khó chấp nhận. Nhưng phải thừa nhận rằng những gì anh viết cứ như một ly trà thơm mát trôi chảy vào lòng lúc nào không hay. Những triết lý tôn giáo đầy thâm sâu, khó tiếp cận ... vậy mà qua ngòi bút của anh lại trở nên giản dị và dễ hiểu đến bất ngờ.

Đọc Nắng, chúng ta tự dưng hiểu hơn về câu hát của Trịnh Công Sơn: “Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh”. Tại sao nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không viết: “Em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên”?

Đọc Nắng, chúng ta sẽ hiểu hơn thế nào là sống, thế nào là tồn tại. Sống là sự có mặt trong cuộc sống. Nhưng làm sao để có mặt là cả một quá trình trưởng thành và đôi khi phải vấp ngã thật nhiều.

 

Đọc Nắng, chúng ta chợt nhận ra Thiền chẳng qua là sự có mặt đó. Tất cả thuận theo tự nhiên! Ăn tự nhiên! Thở tự nhiên! Mỉm cười tự nhiên!

Thiền là quan sát.

Thiền cũng là những khoảnh khắc chúng ta không còn dán nhãn, gọi tên, áp đặt lên mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình.

Tôi nghĩ, nghề bác sĩ thôi đã được trân trọng rồi, đằng này Nguyễn Bảo Trung lại viết sách thì càng đáng trân trọng hơn. Bởi vì những cuốn sách ấy luôn hướng đến những điều tích cực, hướng thiện, nhắc nhở chúng ta sống trong giây phút hiện tại, trân trọng những gì đang có và đặc biệt là tình cảm gia đình thiêng liêng mầu nhiệm.

Nếu Vô Thường làm bạn khóc, Sen làm bạn thao thức, Mây làm bạn thanh thản, thì Nắng sẽ làm bạn mỉm cười!

Nụ cười tươi nguyên như chưa từng qua những tổn thương và mất mát!

Nắng đơn giản và mộc mạc lắm. Những gì tác giả viết như những tia nắng ban mai đầu ngày nhảy múa trên phố, có sao biểu hiện vậy. Từ đó làm tôi nhớ đến câu danh ngôn: Đơn giản là chỗ nương náu cuối cùng của phức tạp!

BS. Biện Loan

(Head Of Doctors - Nitipon Clinic Việt Nam)

Tin liên quan
Cảo thơm lần giở: Saint Exupéry nghĩ gì?
SKĐS - Không ngờ thời Pháp thuộc các thiếu nhi Việt Nam đã được đọc bản dịch một tác phẩm nổi tiếng thế giới: Chú bé Hoàng tử (Le Petit Prince, 1943) của nhà văn phi công Pháp Saint Exupéry (Xanh-têch-duy-pê-ry, 1900-1944).
Cần phát huy chất liệu cổ trong nhạc Việt
SKĐS - Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, bên cạnh những sáng tạo âm nhạc nghiêm túc, đầy tâm huyết thì không ít những sáng tác mang tính lai căng, tây hóa… Thực trạng này tạo ra một số rối loạn trong biểu diễn và thưởng thức âm nhạc của công chúng. Nếu không có những định hướng thẩm mỹ thì sự lan tỏa của nó sẽ trở thành thảm họa, nhạc Việt sẽ mất dần bản sắc.
Phim truyền hình 2018: Nhiều khởi sắc
SKĐS - Sau một năm thành công ngoài sự kỳ vọng, phim truyền hình Việt năm 2018 tiếp tục có nhiều “món ngon” được đưa lên bàn tiệc, với đủ thể loại như hình sự, tâm lý, cổ trang, chính luận... phục vụ những khán giả khó tính nhất. Qua đó tiệm cận mục tiêu “người Việt xem phim truyền hình Việt”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm