Nắng nóng thiêu đốt, chỉ số tia UV gây hại rất cao - Làm thế nào để phòng tránh?

Suckhoedoisong.vn - Chuỗi ngày nắng nóng mới chỉ bắt đầu, dự báo hôm nay (ngày 13/4), nắng nóng tiếp tục thiêu đốt, trời trở nên oi bức. Cảnh báo chỉ số tia UV cực trị ở các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Từ ngày 17-19/7, nắng nóng dịu dần.

Ngày hôm nay (13/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Khu vực Hà Nội, hôm nay, trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ.

Cảnh báo, từ ngày mai (14/7), nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ. Đợt nắng nóng này ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/7, trong khi nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 13-16/7, các tỉnh ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc có mưa dông rải rác (tập trung vào chiều tối và đêm), nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 29-32 độ C.

Nắng nóng thiêu đốt trong ngày hôm nay, các thành phố lớn chỉ số tia UV gây hại rất cao. Ảnh minh họa

Dự báo thời tiết từ ngày 17-19/7, nắng nóng dịu dần, sau đó chấm dứt. Bắc Bộ có mưa dông nhiều nơi, vùng núi có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa to đến rất to.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 13-16/7, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 17-19/7, có mưa dông rải rác, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc và gió giật mạnh. Nắng nóng dịu dần và chấm dứt từ ngày 18/7.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Bắc Bộ: Cấp 1;  Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ: Cấp 2.

Tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày hôm nay (13/7), chỉ số tia UV cực trị ở các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Ra ngoài đường, cần trang bị quần áo chống nắng.


Dự báo thời tiết - Ngày và đêm 13/07/2019

Phía Tây Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 - 97%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24 - 27 độ, có nơi dưới 24 oC
Nhiệt độ cao nhất từ : 34 - 37 độ, có nơi trên 38 độ; riêng Điện Biên-Lai Châu 31-34oC

Phía Đông Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48 - 95%.
Nhiệt độ thấp nhất từ :  26 - 29oC
Nhiệt độ cao nhất từ :  35 - 38 độ, có nơi trên 38oC

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 92%.
Nhiệt độ thấp nhất từ :  27 - 30oC
Nhiệt độ cao nhất từ :  36 - 39 độ, có nơi trên 39 oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 47 - 93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ :  25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ :  35 - 38 độ, phía Bắc có nơi trên 38oC

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 54 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ :  21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ :  29 - 32 độ, có nơi trên 32 oC

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 54 - 95%.
Nhiệt độ thấp nhất từ :  25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ :  32 - 35oC

Nội

Có mây, ngày nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 48 - 92%.
Nhiệt độ thấp nhất từ :  28 - 31oC
Nhiệt độ cao nhất từ :  37 - 39 oC

 

Làm gì để bảo vệ da khỏi tia UV?

Để bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại cho sức khỏe, cần tuân thủ một số quy tắc sau:
- Không đi ra ngoài trời nắng trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, đây là lúc các tia nắng mặt trời mạnh nhất. Ngay cả trong một ngày u ám, có tới 80% tia UV có thể xuyên qua các đám mây. Lời khuyên của bác sĩ là nếu bắt buộc ở ngoài trời, cần ở trong bóng râm càng lâu càng tốt.
- Mặc quần áo chống nắng. Chỉ cần bạn che cơ thể nhiều nhất bạn đã loại bỏ được một phần nguy cơ da và sức khỏe bị tác động bởi ánh nắng mặt trời. Có thể mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành, đeo kính, khẩu trang…
- Bôi kem chống nắng. Đây là cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Chỉ số chống nắng (SPF) càng cao, bảo vệ da càng tốt. Ít nhất hãy sử dụng loại kem chống nắng có độ SPF 30.
- Để bảo vệ mắt, cần đeo kính râm, tốt nhất nên chọn loại kính có thể chống được các tia UV để bảo vệ mắt. Một số người cho rằng, kính râm càng tối màu càng chống được tia UV là hoàn toàn sai lầm. Thậm chí người đeo kính áp tròng có khả năng chống tia UV vẫn cần đeo kính râm.
- Kiểm tra thường xuyên sức khỏe của làn da, nếu có bất cứ những thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc của da hoặc xuất hiện những vết bớt, nốt ruồi và đốm bất thường trên da, bạn cần tìm đến các chuyên gia da liễu ngay.

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT