Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm Bắc và Trung Bộ, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao

Suckhoedoisong.vn - Hôm nay 15/8, các tỉnh Bắc và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ C, chỉ số tia UV ở mức nguy hại cao với cơ thể con người.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), dự báo ngày hôm nay (15.8), do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35 - 37độ C, có nơi trên 38độC; Nắng nóng ở Bắc bộ dịu dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33 - 36độC, có nơi trên 36độC; Thời gian có nhiệt độ trên 35độC từ 11 - 16 giờ.

Khu vực Hà Nội trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36độC, có nơi trên 36độC.

Cảnh báo từ ngày 16/8, nắng nóng kết thúc ở Bắc bộ và Thanh Hóa; ở Trung bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C

Mưa giông và cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở vùng núi Bắc bộ

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (15.8), rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ. Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên trong chiều và đêm nay, mưa giông có khả năng mở rộng ra Bắc bộ, riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/12 giờ, có nơi trên 100 mm/12 giờ). Cảnh báo  trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Hà Nội

Ngày có mây, trời nắng nóng, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ :25 - 28độC; Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 38độC, có nơi trên 36độC.

Phía Tây Bắc bộ

Ngày có mây, trời nắng, khu vực Sơn La, Hòa Bình có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26độC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35độC, có nơi trên 36độC.

Phía Đông Bắc bộ

Ngày có mây, trời nắng, riêng vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27độC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36độC, vùng núi có nơi dưới 32độC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30độC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, có nơi trên 38độC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29độC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37độC, phía Bắc có nơi trên 38độC.

Tây nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24độC; Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31độC, có nơi trên 31độC.

Nam bộ

Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ :24 - 27độC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34độC.

Tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày 15/8, chỉ số tia UV cực trị ở TP.Hà Nội và TP.Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1Lê Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com