DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nắng nóng bất thường: Dễ nhầm lẫn viêm não với các bệnh khác
15:28 22/05/2015 GMT+7
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 136 trường hợp mắc viêm não virus, trong đó có 5 trường hợp tử vong; viêm màng não mô cầu có 24 ca, trong đó 2 ca tử vong.

Một bệnh nhi đang được điều trị viêm não

Nắng nóng đang kéo dài trên cả nước là một trong những nguyên nhân gia tăng nhiều dịch bệnh trong đó có bệnh viêm nãoviêm màng não do virus.

Tại TPHCM, số trẻ nhập viện vì viêm não và viêm màng não có sự gia tăng. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có 12 trẻ bị viêm não và 30 trẻ bị viêm màng não đang điều trị. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, tính từ đầu tháng 4 đến nay cũng đã có 27 trẻ phải nhập viện do bệnh viêm não và viêm màng não do virus.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, trong số các bệnh nhiễm do thời tiết thay đổi đột ngột, nặng nhất là các bệnh viêm não, viêm màng não, trong đó, đáng lo ngại nhất là bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh có diễn tiến bệnh nhanh, nếu không điều trị tốt sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng, thời gian điều trị kéo dài.

Đáng chú ý, có nhiều cháu chỉ mới sốt 1 ngày đã phải chuyển sang thở máy. Nhiều trẻ phải nằm viện hàng tháng trời. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, 100% số trẻ viêm não và 30-40% trẻ bị viêm màng não là những trường hợp nặng, đang phải thở máy.

Sở dĩ có những trường hợp bị mắc nặng này là do phụ huynh nhầm tưởng bệnh viêm não với các bệnh khác. Do viêm não và viêm màng não có biểu hiện ban đầu khá dễ nhầm với các bệnh thông thường như cảm, sốt virus, chỉ đến khi trẻ bị kéo dài, dùng thuốc không đỡ người nhà mới cho đi viện thì bệnh đã nặng, trẻ đã bị rối loạn tri giác.

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, để lại nhiều di chứng nghiêm trọng về thần kinh, có thể khiến trẻ bị lác mắt, mù mắt, điếc, câm, liệt các chi hoặc nửa người, tổn thương dây thần kinh sọ não, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh... Bệnh gây tử vong nhanh nếu không điều trị kịp thời.

Do đó, khi trẻ có các biểu hiện sốt cao, nhức đầu, nôn ói hoặc co giật… thì phụ huynh nên đưa ngay trẻ tới bệnh viện. Bên cạnh đó, phụ huynh nên cho con tiêm đầy đủ vắc xin 5 trong 1 và vắc xin viêm não Nhật Bản.

An Nhiên

 

 

(Theo Infonet)

Tin liên quan
Mùa hè, cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản
SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị viêm não rất nặng.
Viêm não Nhật Bản truyền bệnh như thế nào?
SKĐS - Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước ghi nhận 26 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản (VNNB) tại 12 tỉnh/TP...
Trẻ tử vong sau tiêm chủng do viêm phổi trên cơ địa bị não úng thủy
SKĐS - Đây là thông tin được Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra ngày 16/5 về trường hợp một trẻ tử vong sau khi tiêm chủng vắc xin Quinvaxem- OPV tại Khánh Hòa
Nắng nóng, nhiều trẻ bị viêm não nặng hôn mê
Ngày 15-5, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết hiện trong khoa có 11 trẻ bị viêm não (so với các tháng trước chỉ có 5-6 trẻ) trong đó có chín trẻ viêm não do virus đường hô hấp, virus đường ruột...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm