DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nặng mặt buổi sáng là bệnh gì?
14:00 13/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin bác sĩ cho em hỏi, hai tuần nay em có cảm giác mặt, cơ thể nặng và người thấy khó chịu, nhưng ấn vào da thì không thấy lõm (không có hiện tượng bị phù).

Xin bác sĩ cho em hỏi, hai tuần nay em có cảm giác mặt, cơ thể nặng và người thấy khó chịu, nhưng ấn vào da thì không thấy lõm (không có hiện tượng bị phù). Tuy nhiên, về chiều thì đỡ dần. Vậy em có biểu hiện bị bệnh gì?     

Cao Hương  Nam (Hưng Yên)

Theo thư bạn nói thấy nặng mặt và người nặng, nhưng không có hiện tượng phù thì không hiểu bạn có cân thử xem có tăng cân không. Nếu mỗi ngày tăng 0,5kg hoặc 1 tuần tăng 1,5 - 2kg thì dù không có triệu chứng ấn lõm nhưng vẫn có thể bạn bị phù. Để xác định có phù hay không nếu chỉ dựa vào ấn lõm thì đôi khi có những trường hợp phù cứng hoặc phù nhẹ, phù kín đáo thì bệnh nhân có thể không phát hiện được bằng phương pháp ấn lõm. Sau đây xin nêu đặc điểm của một số dạng phù để bạn tham khảo. Chẳng hạn: phù do thiếu máu, thường phù nhẹ kèm theo hoa mắt, chóng mặt, da niêm mạc nhợt...; phù do viêm cầu thận cấp thường phù nhanh, phù trắng và ấn lõm, kèm theo tiểu ít, phù nặng hơn lúc sáng ngủ dậy; phù do tim là phù tím, phù cứng và nặng hơn về buổi chiều kèm theo người bệnh thấy mệt khi gắng sức (leo cầu thang), khó thở nhất là về đêm... Ngoài ra, có thể phù do dị ứng thì thường phù nhẹ, kín đáo (cảm giác nặng mặt mà ấn không lõm), nhưng thường kèm theo ngứa da... Muốn xác định chính xác nguyên nhân, bạn cần đi khám, đôi khi cần xét nghiệm máu xem có thiếu máu, xét nghiệm nước tiểu xem chức năng của thận có bình thường không, có thể bác sĩ chỉ định siêu âm hay Xquang lồng ngực kiểm tra điện tim xem có suy tim... Nói như vậy có nghĩa phù là triệu chứng của nhiều bệnh, có thể dễ phát hiện đối với phù nặng, còn trường hợp nhẹ, kín đáo thì khó có dấu hiệu ấn lõm như trường hợp của bạn. Lời khuyên của tôi là bạn nên đi khám chuyên khoa nội tổng hợp để xác định nguyên nhân và bác sĩ sẽ kê đơn điều trị đúng bệnh.

BS. Trần Kim Anh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm