Năng lực xét nghiệm, chẩn đoán bệnh được nâng tầm nhờ CDC

Suckhoedoisong.vn - Ông Kyle Bond, Giám đốc chương trình xét nghiệm CDC có nhiều đóng góp trong nâng cao chất lượng xét nghiệm, chẩn đoán ở Việt Nam

Ngày 12.12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế  PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên đã thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho ông Kyle.B. Bond, Giám đốc chương trình xét nghiệm Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam. Ông Kyle.B. Bond đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng xét nghiệm, chẩn đoánđiều trị góp phần trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hành trình của CDC tại Việt Nam

Hơn 6 năm qua dưới sự lãnh đạo, điều phối của ông Kyle, chương trình   xét nghiệm đã hỗ trợ Y tế Việt Nam trong công tác “Tăng cường hệ thống y tế”, các hoạt động đã được lồng ghép trong hệ thống chăm sóc y tế Việt Nam với chi phí thấp và mang tính bền vững, kết quả là Bộ Y tế đã thiết lập được hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm sử dụng cho công tác khám, chữa bệnh cũng như phòng chống nhiều loại bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho ông Kyle Bond

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho ông Kyle Bond. Ảnh: Lê Hảo

Các đóng góp của CDC và cá nhân Ông Kyle Bond đã có tác động trực tiếp và quan trọng vào việc tăng cường sự bền vững của hệ thống phòng xét nghiệm chất lượng tại Việt Nam, qua đó tiết kiệm được các nguồn lực, giảm chi phí cho người bệnh, đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các tuyến, góp phần giảm quá tải bệnh viện, tăng sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh.

CDC và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm

CDC và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm

 

Hệ thống thông tin điện tử phòng xét nghiệm (ELIS) giúp công tác báo cáo kết quả nhanh hơn và chuẩn hóa các báo cáo kết quả trên nhiều hệ thống xét nghiệm khác nhau.

Chương trình ngoại kiểm (EQA) cho xét nghiệm huyết thanh học HIV tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TW và Viện Pasteur tp. HCM, tính đến nay đã cung cấp cho 500 phòng xét nghiệm HIV trên cả nước (50%). Ngoài ra, ông Kyle có sáng kiến triển khai chương trình nội kiểm (IQC) với việc áp dụng công nghệ có chi phí thấp.

- Ông Kyle hỗ trợ Bộ Y tế trong việc thiết lập mạng lưới xét nghiệm CD4 hợp lý, ông cũng đưa ra ý tưởng xây dựng chương trình ngoại kiểm xét nghiệm CD4 trong nước.

- Với sự hỗ trợ kỹ thuật của ông đã góp phần cho các phòng xét nghiệm giải trình tự gen kháng thuốc tại Viện VS dịch tễ TW, Viện Pasteur đạt được công nhận của WHO.

Bích Vân

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT