DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năng lực xét nghiệm, chẩn đoán bệnh được nâng tầm nhờ CDC
09:57 13/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Kyle Bond, Giám đốc chương trình xét nghiệm CDC có nhiều đóng góp trong nâng cao chất lượng xét nghiệm, chẩn đoán ở Việt Nam

Ngày 12.12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế  PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên đã thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho ông Kyle.B. Bond, Giám đốc chương trình xét nghiệm Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam. Ông Kyle.B. Bond đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng xét nghiệm, chẩn đoánđiều trị góp phần trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hành trình của CDC tại Việt Nam

Hơn 6 năm qua dưới sự lãnh đạo, điều phối của ông Kyle, chương trình   xét nghiệm đã hỗ trợ Y tế Việt Nam trong công tác “Tăng cường hệ thống y tế”, các hoạt động đã được lồng ghép trong hệ thống chăm sóc y tế Việt Nam với chi phí thấp và mang tính bền vững, kết quả là Bộ Y tế đã thiết lập được hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm sử dụng cho công tác khám, chữa bệnh cũng như phòng chống nhiều loại bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho ông Kyle Bond

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho ông Kyle Bond. Ảnh: Lê Hảo

Các đóng góp của CDC và cá nhân Ông Kyle Bond đã có tác động trực tiếp và quan trọng vào việc tăng cường sự bền vững của hệ thống phòng xét nghiệm chất lượng tại Việt Nam, qua đó tiết kiệm được các nguồn lực, giảm chi phí cho người bệnh, đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các tuyến, góp phần giảm quá tải bệnh viện, tăng sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh.

CDC và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm

CDC và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm

 

Hệ thống thông tin điện tử phòng xét nghiệm (ELIS) giúp công tác báo cáo kết quả nhanh hơn và chuẩn hóa các báo cáo kết quả trên nhiều hệ thống xét nghiệm khác nhau.

Chương trình ngoại kiểm (EQA) cho xét nghiệm huyết thanh học HIV tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TW và Viện Pasteur tp. HCM, tính đến nay đã cung cấp cho 500 phòng xét nghiệm HIV trên cả nước (50%). Ngoài ra, ông Kyle có sáng kiến triển khai chương trình nội kiểm (IQC) với việc áp dụng công nghệ có chi phí thấp.

- Ông Kyle hỗ trợ Bộ Y tế trong việc thiết lập mạng lưới xét nghiệm CD4 hợp lý, ông cũng đưa ra ý tưởng xây dựng chương trình ngoại kiểm xét nghiệm CD4 trong nước.

- Với sự hỗ trợ kỹ thuật của ông đã góp phần cho các phòng xét nghiệm giải trình tự gen kháng thuốc tại Viện VS dịch tễ TW, Viện Pasteur đạt được công nhận của WHO.

Bích Vân

 

Tin liên quan
CDC cam kết hỗ trợ Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS
Ngày 4-5/9/2013, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) và Dự án Dự phòng và Chăm sóc HIV/AIDS tại Việt Nam (Life - GAP) tổ chức Hội nghị thảo luận chiến lược và kế hoạch hợp tác dự án giữa VAAC và CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ).
CDC cộng tác với Việt Nam về an ninh y tế toàn cầu
SKĐS - Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) vừa hoàn thành một dự án thí điểm về an ninh y tế toàn cầu với Việt Nam.
CDC hợp tác nâng cao dịch vụ y tế tại các BV tuyến huyện
SKĐS - CDC cùng với FHI360 giúp nâng cao dịch vụ y tế tại các BV ở Nam Định bằng cách tăng cường quản lý PTN, nâng cao chất lượng xét nghiệm và kỹ năng cho cán bộ phòng XN và bác sỹ để hợp tác, diễn đạt và sử dụng kết quả XN.
CDC cải thiện thiết kế và chất lượng phòng thí nghiệm y tế tại Việt Nam
SKĐS - Các Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) đã thực hiện khóa đào tạo đầu tiên ở Việt Nam để cải thiện thiết kế và chất lượng của không gian phòng thí nghiệm y tế.
Xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống
SKĐS - Chồng tôi thường đi làm ăn xa, một năm chỉ về 1-2 lần. Chúng tôi có 2 con, một gái, một trai.
Việt Nam đủ khả năng xét nghiệm vi rút Ebola
Đây là thông tin được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khẳng định tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó tập trung bàn về các ứng phó liên quan dịch bệnh Ebola diễn ra tại Bộ Y tế ngày 20/10.
Ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ xét nghiệm tận nơi
SKĐS - Công nghệ thông tin phát triển đã tạo ra bước đột phá cho mọi lĩnh vực, tại Bệnh viện MEDLATEC, dịch vụ xét nghiệm tận nơi cũng đã và đang được ứng dụng hiệu quả công nghệ vào chăm sóc sức khỏe người dân.
Kỹ thuật xét nghiệm hoá sinh của Việt Nam tiếp cận trình độ tiên tiến thế giới
SKĐS - Khoa Hoá sinh của Bệnh viện Bạch Mai là khoa đầu tiên trong cả nước được công nhận đạt chuẩn ISO 15189:2007. Theo đánh giá của các chuyên gia, cơ sở xét nghiệm cũng như kỹ thuật tay nghề của các cán bộ y tế trong khoa đã tiếp cận được trình độ tiên tiến của thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm