DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nặng lòng với y tế Đất Mũi
14:21 14/09/2013 GMT+7
Ngành y tế Cà Mau vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động, đặc biệt là vấn đề nguồn nhân lực có chuyên môn cao, bác sĩ phục vụ. Đây là vấn đề nan giải cần sớm được giải quyết trong lộ trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trước nhu cầu của nhân dân.
Ngành y tế Cà Mau vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động, đặc biệt là vấn đề nguồn nhân lực có chuyên môn cao, bác sĩ phục vụ. Đây là vấn đề nan giải cần sớm được giải quyết trong lộ trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trước nhu cầu của nhân dân.

Huyện thiếu bác sĩ

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành y tế Cà Mau được thực hiện thường xuyên hằng năm, số bác sĩ bổ sung cho nguồn nhân lực ngành y vẫn được duy trì. Song, thực tế có nhiều cơ sở y tế địa phương, nhất là các bệnh viện đa khoa tuyến huyện vẫn "kêu" thiếu bác sĩ phục vụ. Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Đầm Dơi có tổng số 238 cán bộ, trong đó biên chế là 196, hợp đồng là 42. Bệnh viện có 2 bác sĩ chuyên khoa II, 14 bác sĩ chuyên khoa I, số lượng bác sĩ là 30; y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh là 88.
 
Nặng lòng với y tế Đất Mũi 1
 Sinh viên Trường cao đẳng Y tế Cà Mau trong giờ thực hành.
Trình độ tay nghề của đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện tương đối vững vàng, đáp ứng công tác khám chữa bệnh của một BVĐKKV. BS. Ninh Văn Hoa, Giám đốc BVĐKKV Đầm Dơi cho biết: "Về nhân lực, so với tổng số thì đủ, nhưng do nhu cầu đào tạo dài hạn nên biến động về nguồn nhân lực đúng lúc số lượng bệnh nhân tăng cao. Để giải quyết vấn đề, đơn vị phải điều động cán bộ từ khoa này sang khoa khác hỗ trợ nên gây nhiều khó khăn. Là một BVĐKKV nên bệnh viện rất cần nguồn cán bộ ổn định. Nhưng với điều kiện hiện nay thì xem ra rất khó".

Không chỉ BVĐKKV Đầm Dơi mà nhiều đơn vị khác cũng gặp khó khăn trên. BS. Trần Minh Thiệt, Giám đốc BVĐKKV Năm Căn cho biết, nhân lực của bệnh viện nói chung vẫn đáp ứng được công tác khám chữa bệnh hiện nay. Tuy nhiên, nhu cầu của bệnh viện là nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học thì hiện vẫn còn thiếu. Từ đó, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện. "Bên cạnh đó, Bệnh viện Năm Căn phải đảm nhận công tác khám chữa bệnh cho một bộ phận nhân dân của các huyện lân cận như Ngọc Hiển, Đầm Dơi nên nhu cầu về nguồn nhân lực là rất lớn nhằm xứng tầm của một BVĐKKV", BS. Thiệt chia sẻ thêm.

Đãi ngộ đừng ở… trên giấy

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là chế độ đãi ngộ vẫn chưa thực sự khuyến khích được bác sĩ chuyên tâm phục vụ. Từ đó, dẫn đến tình trạng một số bác sĩ mới ra trường không "mặn mà" về công tác tại vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các bác sĩ chuyên khoa có thời gian thâm niên công tác nhưng lại bỏ bệnh viện ra phục vụ tư nhân, hoặc xin chuyển công tác lên các bệnh viện tuyến trên. Từ thực trạng này, số bác sĩ tuyến huyện, xã vốn đã thiếu nay càng hụt thêm. BS. Ninh Văn Hoa nhận định: "Mức lương hiện nay đối với cán bộ y tế còn thấp, mặc dù được hưởng chế độ ưu đãi nghề, các khoản thu nhập khác như tiền trực, phẫu thuật, thu nhập tăng thêm... nhưng cũng không đáng là bao".

Mặc dù biết chế độ như thế là khó "giữ chân" nguồn cán bộ, bác sĩ có trình độ, năng lực nhưng bệnh viện vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu mà phải nhờ đến ngành chức năng các cấp hỗ trợ. Song song với chế độ đãi ngộ nguồn nhân lực tại chỗ, tỉnh cần quan tâm chính sách thu hút cán bộ đại học y, dược chính quy về công tác tại địa phương. BS. Trần Minh Thiệt kiến nghị: "Từ nhu cầu thực tế, trước mắt cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là bác sĩ có trình độ sau đại học và các chuyên khoa quan trọng. Theo đó là chính sách, chế độ đãi ngộ hợp lý để họ yên tâm công tác lâu dài với bệnh viện".

Đặng Duẩn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm