DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nắng hè, kẻ thù của trẻ em
14:00 30/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nắng hè kéo dài nhiều ngày đến vài tuần ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. hiểu biết về tác hại do nắng hè để phòng tránh và xử trí tốt những tình huống sức khỏe không mong muốn xảy ra cho trẻ là những điều mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Nắng hè và sức khỏe

Bệnh do nắng hè xảy ra khi trẻ sống hoặc chơi lâu trong môi trường nóng bức nhiều. Thậm chí, chỉ cần một thời gian ngắn ở nơi nhiệt độ cao có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe trẻ em. Trong lịch sử, mùa hè 2003 đã có hơn 71.000 ca tử vong ở châu Âu và hơn 55.000 ca tử vong ở Nga năm 2010 do không chống chọi lại được với nhiệt độ cao gây ra vì nắng quá nóng.

Cơ thể bị tác hại nặng khi trung tâm điều nhiệt không thể điều hòa hữu hiệu nhiệt độ cơ thể khi nắng nóng. Nguyên nhân do trong một số điều kiện ở nhiệt độ trên 350C với độ ẩm cao cơ thể không thể làm vã mồ hôi nhanh để ngăn ngừa tăng nhiệt nhanh. Thêm vào đó, uống không đủ nước và mất cân bằng điện giải sẽ gây tổn thương não và các nội quan khác. Đối với trẻ em khỏe mạnh, đặc biệt trẻ nhỏ tác hại này nhiều hơn do cơ chế đổ mồ hôi chưa hoàn chỉnh, khả năng làm mát cơ thể kém hơn và lại sinh nhiệt nhiều hơn. Do vậy, nguy cơ tăng thân nhiệt, mắc bệnh do nắng hè dễ xảy ra hơn người lớn.

 

Những trẻ dễ mắc bệnh do nắng hè

Thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, trẻ dư cân, sốt, mất nước; trẻ có bệnh tim mạch, bệnh tâm thần, đang dùng thuốc hoặc ra ngoài trời quá lâu. Trẻ em nhỏ rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường nhưng chưa biết kêu khát hoặc đòi uống nên dễ bị uống không đủ nước. Thêm vào đó trẻ có nhịp chuyển hóa cao hơn và điều nhiệt ít hiệu quả như người lớn. Trẻ dư cân có nhiệt độ cơ thể tăng vì khuynh hướng giữ nhiệt nhiều hơn trẻ bình cân. Bất kỳ trạng thái sức khỏe nào như sốt, có bệnh tim mạch, bệnh tâm thần đang dùng thuốc đều dễ gây mất nước, tăng nguy cơ bệnh do nắng hè.

 

 

BS.CKII. NGUYỄN THỊ KIM THỎA

Xem tiếp bài 2: 4 cách đơn giản tránh bệnh do nắng hè

 

 

Tin liên quan
Nhà tươi mát trong nắng hè với màu xanh vỏ chanh
Gam màu xanh vỏ chanh tươi sáng là một gợi ý rất đang tham khảo nếu bạn muốn mang đến cho ngôi nhà mình sự tươi mát, thư giãn trong tiết trời hè oi ả.
Bải hoải, vật vã với nắng nóng đầu hè
Gần một tuần nay, thời tiết tại miền Trung chuyển sang nắng nóng. Cái nắng gay gắt đột ngột đầu hè khiến cho cuộc sống của người đàn bị đảo lộn.
10 cách đơn giản giúp đối phó cơn say nắng mùa hè
Mặc dù say nắng cực kì nguy hiểm song bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản.
4 loại mặt nạ cứu vãn làn da cháy nắng trong mùa hè
Nếu làn da của bạn đang sạm đi và chi chít mụn, nó đã bắt đầu kêu cứu bạn rồi đấy.
Tránh bỏng nắng ngày hè ra sao?
SKĐS - Dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè, nếu thường xuyên phải làm việc hoặc đi lại ngoài trời có thể gây ra tình trạng cháy nắng, nám, tàn nhang, nổi mụn,...
Phương pháp để da không bắt nắng vào ngày hè
Cái nắng oi ả của mùa hè làm bạn sợ phải ra ngoài vào ban ngày, nhưng nếu áp dụng đúng phương pháp bạn sẽ không còn sợ làm da bị đen sạm vì nắng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm