Ghềnh Đá Đĩa:

“Nàng công chúa” còn ngủ quên

Suckhoedoisong.vn - Chiều cuối năm, vào mùa biển động trên Gành Đá Đĩa, nỗi buồn của một danh thắng cấp quốc gia mới lộ hẳn ra, như nàng công chúa ngủ quên vẫn đang chờ người đến đánh thức.

Chiều cuối năm, vào mùa biển động trên Gành Đá Đĩa, nỗi buồn của một danh thắng cấp quốc gia mới lộ hẳn ra, như nàng công chúa ngủ quên vẫn đang chờ người đến đánh thức.

Nằm cách trung tâm TP. Tuy Hòa hơn 40km, Gành Đá Đĩa (thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên). Gành đá đĩa Phú Yên là di sản thiên nhiên có một không hai tại Việt Nam. Trên thế giới, những gành đá tương tự cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trên thế giới chỉ có các gành đá đĩa Los Órganos của Tây Ban Nha, gành đá đĩa Giant’s Causeway của Ireland và gành đá đĩa ở hang động Fingal của Scotland nên mọi người đều tự hào vì có thể đến đắm mình trong bóng râm của huyền tích triệu năm và nghiêng mình trước kiến trúc kỳ diệu của tạo hóa. Nối tiếp với Gành Đá Đĩa là bãi Bãng hoang sơ, tĩnh lặng với màu cát vàng óng, mượt mà như một dải lụa. Những con thuyền hiền lành lướt nhẹ trong biển chiều xanh mênh mang, đem lại sự yên vui, thanh bình.


	Những ngôi nhà đá đặc biệt.

Những ngôi nhà đá đặc biệt.


	Ghềnh Đá Đĩa mùa biển động.

Ghềnh Đá Đĩa mùa biển động.

Nhưng một điều đáng buồn là danh thắng này vẫn còn quá ít người biết, quá ít người lui tới nên việc phát triển du lịch tại đây còn khá khiêm tốn. Địa điểm này không có hướng dẫn viên, cũng chẳng có những dịch vụ đi kèm như nơi dừng chân nghỉ ngơi, chỉ có lèo tèo một nhà trưng bày những sản vật của địa phương và một quán nước kiêm giữ xe, cho thuê mũ nón chống nắng. Dọc đường đi xuống và lên khu vực Gành Đá Đĩa có những đứa trẻ bày bán san hô, vỏ ốc, sao biển và nhiều loại sản vật khô khác. Chúng bày biện hàng của mình một cách có trật tự và nối tiếp nhau trông như các mảng tranh ghép lại, dường như là để chơi, để ngắm hơn là để... bán. Chúng hồn nhiên nô đùa cạnh “gia tài” của mình. Tất nhiên, phía bên dưới ghềnh, bên cạnh vẻ đẹp của tự nhiên thì vẫn còn những nét xấu do ý thức của con người, đó là rác và những dòng chữ nguệch ngoạc viết trên đá.

Dễ nhận thấy trên đường đi những bể chứa nước. Người vùng đất đầu ghềnh này ngày xưa thiếu nước, có khi phải đi nửa ngày trời để lo nước uống nước ăn, nhưng ngày nay, với nhiều nơi, nước sinh hoạt không còn là vấn đề gay cấn. Một điều đặc biệt khá hấp dẫn trên đường tới Ghềnh Đá Đĩa chính là những ngôi nhà xếp đá xung quanh, những ruộng ngô, ruộng rau trồng xen vào đá, những ngôi mộ đá lặng lẽ hàng bao nhiêu năm nay như một phần bí ẩn của thiên nhiên. Con đường đến ghềnh ngày xưa chỉ có thể đi bộ, ngày nay có thể đến bằng ôtô. Đường xá đã tốt lên nhiều nhưng cảnh quan của một vùng núi hùng vĩ vẫn như còn nguyên sơ. Có cảm giác như con người còn ít tác động lên vùng đất này, họ vẫn chỉ đứng ngoài những tác động mưa nắng của thiên nhiên.

 

	Khá nhiều du khách nước ngoài thích thú khi đến với Ghềnh Đá Đĩa.

Khá nhiều du khách nước ngoài thích thú khi đến với Ghềnh Đá Đĩa.

Thắng cảnh Ghềnh Đá Đĩa là tài sản của người Việt và Phú Yên may mắn có được “kho của cải vô tận” đó, nhưng tiếc rằng việc phát triển du lịch tại địa danh này vẫn còn khá khiêm tốn. Những ngày đầu năm 2014 này, Hiệp hội Du lịch Phú Yên cho biết sẽ đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch đến thị trường các tỉnh phía Bắc, nhưng nên chăng cần có một chiến lược dài hơi để phát triển mạnh du lịch không chỉ Ghềnh Đá Đĩa của du lịch Phú Yên mà cần tham gia vào “Con đường di sản miền Trung”, trong đó Ghềnh Đá Đĩa là một “đặc ân” của đất trời dành tặng cho vùng đất này.                    

Bài, ảnh: Gia Ly

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Nàng công chúa” còn ngủ quên

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT