Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự IPU-140 và các hội nghị liên quan:

Nâng cao vai trò vị thế của Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dẫn đầu là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu tham dự Lễ khai mạc Đại Hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tại Doha, Qatar.

Tham dự Lễ khai mạc còn có lãnh đạo Nghị viện, trưởng đoàn đại biểu 160 nghị viện thành viên, hơn 1.600 nghị sỹ và đại diện các tổ chức quốc tế.  Đại Hội đồng IPU-140 và các phiên họp liên quan được tổ chức tại Doha, Qatar từ 3-10/4/2019. Chủ đề chung của IPU-140 là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền." Quốc vương Nhà nước Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani đã tới dự và phát biểu.

Nâng cao vai trò vị thế Quốc hội Việt Nam tại Liên minh nghị viện thế giớiChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự phiên khai mạc IPU 140.

IPU hành động hướng tới tăng trưởng bền vững

Đề cập đến chủ đề về giáo dục, Quốc vương Qatar nêu rõ, giáo dục ngày nay đã trở thành một trong những quyền của con người, quyền xã hội cơ bản của người dân và đã đưa thành mục tiêu thứ tư trong các mục tiêu phát triển bền vững. Việc đầu tư cho giáo nhằm đạt được sự thịnh vượng cho toàn bộ người dân, vì thế giáo dục phải trở thành mục tiêu hàng đầu của các Quốc gia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron cho rằng , Đại hội đồng lần này đánh dấu 130 năm thành lập IPU và đánh dấu bước tiếp tục phát triển của những nỗ lực và thành tựu mà IPU đã đạt được trong suốt thời gian qua. Theo Chủ tịch IPU, đây cũng là cơ hội để IPU hành động với trách nhiệm cao hơn hướng tới tăng trưởng bền vững. Thế giới đang ở trong thời điểm hết sức quan trọng vì các cuộc xung đột, các cuộc tấn công khủng bố đang có xu hướng gia tăng và gây đe dọa cho việc bảo đảm an ninh của mỗi quốc gia.

Chủ tịch IPU nhấn mạnh, khuôn khổ IPU đã mang Nghị viện của các nước trên thế giới lại gần nhau nhưng phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa. Tất cả Nghị viện thành viên của IPU phải hài hòa mục tiêu và nỗ lực chung để tìm ra giải pháp, không chỉ trong việc phân bổ ngân sách đối với các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu phát triển mà phải bảo đảm được ưu tiên với các mục tiêu bao trùm cho xã hội. Chủ tịch IPU kêu gọi các quốc gia tận dụng thời điểm hiện nay để giải quyết và vượt qua những thách thức, biến những giải pháp thành hiện thực để hỗ trợ và đáp ứng được quyền lợi của người dân, bảo vệ cho người dân.

Đại hội đồng dự kiến sẽ thông qua các nghị quyết của Ủy ban I về Hòa bình - An ninh Quốc tế và Ủy ban II về Phát triển bền vững, chính trị và Thương mại; báo cáo kết quả thảo luận tại các ủy ban và văn bản tóm tắt kết quả phiên Thảo luận chung.

Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động của IPU

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-140  và các hội nghị liên quan tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam.

Nâng cao vai trò vị thế Quốc hội Việt Nam tại Liên minh nghị viện thế giới Khai mạc Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU140.

Việc tham dự Đại Hội đồng IPU-140 tiếp tục góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; tranh thủ sự ủng hộ và quan tâm của các nước đến vấn đề an ninh ở khu vực có liên quan đến các lợi ích thiết thực của Việt Nam.

Dự kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung  về chủ đề của hội nghị và các vấn đề liên quan.

Các phát biểu, nội dung tham gia của các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại các Ủy ban thường trực của IPU, Diễn đàn Nữ nghị sỹ, Diễn đàn Nghị sỹ trẻ… và nhiều hoạt động khác nhằm đảm bảo lợi ích của Việt Nam và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại Hội đồng IPU-140 và các hội nghị liên quan cũng làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua hoạt động tiếp xúc song phương bên lề; phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của Quốc hội Việt Nam tại Liên minh Nghị viện thế giới, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới nhiệm kỳ 2018-2019.

 

Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) là tổ chức hợp tác liên nghị viện toàn cầu lớn nhất, là diễn đàn đối thoại quan trọng của nghị sỹ toàn cầu để trao đổi và đề xuất các giải pháp về hòa bình, an ninh, hợp tác, phát triển giữa nghị viện các nước. Được thành lập năm 1889 tại Paris (Pháp), Liên minh Nghị viện thế giới là tổ chức quốc tế tập hợp nghị viện các quốc gia có chủ quyền. Với 178 thành viên, 10 thành viên liên kết và đang tiếp tục mở rộng, IPU là trung tâm hoạt động ngoại giao nghị viện khắp thế giới vì hòa bình, hợp tác giữa các dân tộc.

Quốc hội Việt Nam chính thức trở thành thành viên IPU vào tháng 4/1979. Từ đó tới nay, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm tại diễn đàn này.

Hải Yến (theo TTXVN)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nâng cao vai trò vị thế của Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT