Nâng cao sức khỏe nhân dân một cách toàn diện

Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (Nghị quyết số 20 - NQ/TW) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình.

Nghị quyết 20 có những điểm nổi bật như: Người dân được chăm sóc sức khỏe về mọi mặt ban đầu, từ tư vấn, hướng dẫn ăn sạch, dinh dưỡng hợp lý, ở sạch, chế độ luyện tập và quản lý áp lực trong cuộc sống để phòng chống bệnh không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, tim mạch bằng cách tránh xa các yếu tố gây bệnh như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia... Đồng thời người dân được khám, sàng lọc sớm các bệnh lý mãn tính không lây nhiễm như: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư… Đặc biệt việc này gắn với y tế cơ sở là trạm y tế xã, phường và trung tâm y tế huyện theo nguyên lý y học gia đình gần dân nhất, theo hướng quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân.

 

Người dân cần được chăm sóc sức khỏe về mọi mặt ban đầu.

Người dân cần được chăm sóc sức khỏe về mọi mặt ban đầu.

 

Đối với người bị bệnh, thông qua hỗ trợ của Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn, người thuộc diện chính sách, họ được BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh. Vì vậy, phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để làm sao thời gian nằm viện của người bệnh ít nhất, thời gian chờ đợi ít nhất và quyết liệt đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế để người dân hài lòng nhất khi tiếp cận dịch vụ y tế.

Để làm được những việc này, cần quyết liệt đổi mới giá dịch vụ y tế theo hướng tiến tới giá trị thật, tính đúng, tính đủ. Đồng thời phải đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế để có thể thực hiện được các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh, nâng cao thương hiệu của y tế Việt Nam với thế giới. Nhà nước tiến tới sẽ không cấp ngân sách cho các cơ sở y tế công lập mà sẽ hỗ trợ người dân tham gia BHYT để hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân. Đồng thời tạo điều kiện cho y tế tư nhân phát triển để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế một cách đa dạng, phong phú.

N. Hạnh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nâng cao sức khỏe nhân dân một cách toàn diện

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com