Nâng cao năng lực quản lý trang thiết bị y tế tuyến cơ sở

Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/8/2015, tại Đắk Lắk, Vụ Trang Thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế phối hợp với Sở y tế Đắk Lắk; Dự án Chăm sóc Sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn II tổ chức Hội nghị “Tập huấn tăng cường quản lý trang thiết bị y tế(TTBYT) và cơ sở hạ tầng kỹ thuật bệnh viện”.

Đây là Hội nghị thứ 04 trong chuỗi 06 Hội nghị theo kế hoạch Bộ Y tế (Vụ TTB-CTYT) sẽ tổ chức cho các tỉnh thuộc 06 khu vực trên cả nước.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 28/8 và 29/8 với sự tham dự của của lãnh đạo một số Vụ/Cục, Viện của Bộ Y tế; Đại diện Lãnh đạo các Sở Y tế, Lãnh đạo và các cán bộ phụ trách lĩnh vực TTBYT của các Bệnh viện, cơ Sở Y tế thuộc các tỉnh khu vực Tây nguyên (Tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đắc Nông, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận). Ngoài ra, còn có sự tham dự của Hội Thiết bị y tế Việt nam, Hội Thiết bị y tế khu vực Miền Trung, Chủ tịch Hội Trang thiết bị Y tế Hàn Quốc cùng nhiều chuyên gia đầu ngành về Trang thiết bị Y tế;

Các đại biểu được nghe trình bày nội dung trong công tác quản lý TTBYT, kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý TTBYT và cơ sở hạ tầng kỹ thuật bệnh viện từ các chuyên gia có kinh nghiệm của nhiều Bệnh viện Trung ương như: Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bệnh viện Trung ương Huế…

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị y tế Việt Nam chỉ rõ tầm quan trọng của trang thiết bị y tế (TTBYT) trong công tác khám chữa bệnh phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nững năm qua, ngành Y tế đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng khích lệ là bởi sự đóng góp không nhỏ của TTBYT tại các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến trung ương đang ngày càng được cải thiện và nâng cao. TTBYT tại các bệnh viện tuyến cơ sở được đầu tư tốt đã bảo đảm cho công tác khám chữa bệnh được nâng lên, góp phần giúp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị y tế Việt Nam chỉ rõ tầm quan trọng của trang thiết bị y tế (TTBYT) trong công tác khám chữa bệnh phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, một số cơ sở Y tế hiện nay có hiện tượng chưa sử dụng hết hiệu quả các TTBYT hiện đại do cán bộ chưa đủ trình độ để vận hành thiết bị; Công tác duy tu, bảo dưỡng chưa tốt, khiến tuổi thọ của trang thiết bị giảm, làm hạn chế chất lượng khám chữa bệnh ngay tại các bệnh viện tuyến cơ sở. Từ tình hình thực tế đó, việc tăng cường quản lý chất lượng cũng như bảo đảm việc khai thác sử dụng TTBYT và cơ sở hạ tầng hiệu quả, đồng thời, giúp các đơn vị chủ động trong đầu tư, bổ sung TTBYT mới phù hợp, hiện đại là yêu cầu hết sức cấp thiết.

Theo ông Trịnh Đức Nam, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Trang thiết bị Y tế, Vụ Trang Thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế, vấn đề nâng cao năng lực quản lý TTBYT tuyến cơ sở góp phần không nhỏ trong việc chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực, vi phạm trong nhập khẩu, sản xuất, buôn bán và cung ứng, sử dụng TTBYT kém chất lượng, cũ nát cũng như chủ động trong đầu tư, bổ sung TTBYT mới phù hợp với yêu cầu phát triển các kỹ thuật y học trong khám chữa bệnh.

Ông Trịnh Đức Nam, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Trang thiết bị Y tế, Vụ Trang Thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế trình bày tham luận tại Hội nghị

Hội nghi thu hút đông đảo các đại diện của các cơ sở y tế tham dự

Ông Nam cũng nhấn mạnh, người quản lý phải biết lên kế hoạch trước, không phải để đến khi trang thiết bị hỏng mới gọi nơi sửa chữa, bảo trì. Đầu tư TTBYT phải đúng mục đích, có hiệu quả, tránh tình trạng không có nhu cầu vẫn đầu tư. Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang có những phương hướng để thu hút nhân lực và nâng cao trình độ hơn nữa cho cán bộ quản lý TTBYT để phục vụ tốt hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Dự kiến, sau Hội nghị cho các tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên, Bộ Y tế sẽ tổ chức 02 Hội nghị tiếp theo cho các tỉnh thuộc khu vực TP. Hồ Chí Minh (10 tỉnh) vào khoảng tháng 10/2015 và các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ (10 tỉnh) vào khoảng tháng 11/2015.

Thanh Loan

 

Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT