DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao năng lực quản lý, cập nhật thông tin KHCN trang thiết bị y tế
Thu Hương - 07:49 28/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ đề hội thảo quốc gia thường niên lần thứ 15 do Hội Thiết bị Y Tế Việt Nam vừa tổ chức trong hai ngày 26-27/7/2019 tại Đà Nẵng.

Thông tin cho biết, trang thiết bị y tế (TTBYT) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân được chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả góp phần thực hiện tốt vai trò chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Với sự phát triển của khoa học, ngày nay, TTBYT không chỉ giúp nối dài các giác quan mà còn kéo dài cánh tay cho các thày thuốc vươn tới các ngóc ngách khó tiếp cận của các tổn thương bên trong cơ thể như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot… thậm chí có thể thay bộ não con người (sử dụng trí tuệ nhân tạo) giúp đưa ra các quyết định một cách sáng suốt, đúng đắn và hiệu quả nhất trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh…

Gần 30 báo cáo được trình bày tại hội nghị, tập trung vào TTBYT trong công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong y tế như:  Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong y tế; vai trò của công nghệ trong phẫu thuật tim hở ít xâm lấn; T-DOC: giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý dụng cụ trong phòng mổ và kiểm soát nhiễm khuẩn; bệnh viện công nghệ số; tự động hóa hoàn toàn kết hợp giải pháp IT trong xét nghiệm; y học dữ liệu; công nghệ sản xuất chỉ khâu phẫu thuật phủ chất kháng khuẩn nano sử dụng trong y tế…

Để tiếp cận và ứng dụng tốt các công nghệ mới trong lĩnh vực TTBYT thì việc đào tạo liên tục cho chuyên ngành kỹ thuật TTBYT là rất cần thiết, do TTBYT là một loại hàng hóa đặc biệt liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới tính mạng của người bệnh, nhân viên y tế và môi sinh. Hơn nữa, các TTBYT này được các nhà sản xuất liên tục cải tiến, cập nhật các tiến bộ mới nhất của các chuyên ngành như: Điện tử, quang học, tin học, sinh hóa học, vật liệu học… thì người vận hành và bảo dưỡng cũng phải cập nhật kiến thức thường xuyên thông qua đào tạo liên tục.

Về vấn đề đào tạo, ông Hà Đắc Biên, tổng thư ký Hội thiết bị y tế Việt Nam cho biết, Bộ Y tế giao cho Vụ Khoa học đào tạo, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế kết hợp với Hội Thiết bị Y tế Việt Nam xây dựng chương trình và triển khai đào tạo. Đến nay Hội đã xây dựng 7 chương trình phục vụ công tác đào tạo liên tục đã được Bộ Y tế thẩm định và cấp mã số đào tạo; 3 modun hướng dẫn sử dụng và bảo quản chính xác an toàn thiết bị X.quang, hướng dẫn sử dụng và bảo quản an toàn thiết bị giúp thở và máy gây mê giúp thở, hướng dẫn sử dụng an toàn các hệ thống monitor bệnh nhân cũng như trung tâm monitor được Bộ Y tế thẩm định và cho phép đào tạo. Hội đã có công văn gửi các sở y tế để ủng hộ và tạo điều kiện cho các cán bộ làm lĩnh vực kỹ thuật thiết bị y tế từ bệnh viện tuyến huyện trở lên được đào tạo liên tục với những chương trình đã được Bộ y tế  thẩm định.

Về vấn đề quản lý TTBYT trong giai đoạn tới, ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng vụ Trang thiết bị và công trình y tế chia sẻ các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Tăng cường quản lý, kiểm tra và gắn trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đảm bảo việc quản lý, phân loại TTBYT chính xác theo đúng các qui định của pháp luật; tập trung thẩm định và cấp số đăng ký lưu hành TTBYT loại B.C và D đáp ứng thời điểm có hiệu lực vòa ngày 1/1/2010 theo qui định; triển khai thực hiện việc áp dụng bộ hồ sơ kỹ thuạt chung ASEAN từ ngày 1/7/2020; thiết lập và triển khai hệ thống giám sát sau cấp phép lưu hành TTBYT, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả TTBYT lưu hành trên thị trường; xây dựng và trình ban hành luật TTBYT vào năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trang thiết bị y tế là một trong “bốn chân” của bệnh viện bên cạnh cơ sở vật chất, công nghệ thông tin và nguồn nhân lực. Việc mua sắm các trang thiết bị đòi hỏi chúng ta phải luôn luôn tiếp cận  những thế hệ mới nhất, đảm bảo an toàn nhất và quản lý trang thiết bị theo vòng đời một cách hiệu quả nhất, luôn luôn có bảo trì bảo hành mang lại tính an toàn cho người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Minh Tuấn trình bày về quản lý TTBYT trong thời gian tới

Ông Hà Đắc Biên trình bày về các hoạt động của hội trong đó có hoạt động đào tạo

Hội nghị thường niên là cơ hội để các nhà khoa học, những người làm trong lĩnh vực TTBYT nâng cao năng lực quản lý, đồng thời tiếp cận được với kiến thức mới nhất về TTBYT.
Tại hội nghị Hội Thiết bị Y tế Việt Nam đã vinh danh các nhà tài trợ TTBYT cho các địa phương còn khó khăn; trao TTBYT cho bệnh viện Đa khoa và quà cho bệnh nhân nghèo huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La...

 

 

Thu Hương

Tin liên quan
Đẩy mạnh sản xuất trang thiết bị y tế: Cách nào?
SKĐS - Hầu hết các cơ sở y tế đều sử dụng các sản phẩm trang thiết bị y tế (TTBYT) sử dụng một lần, ôxy y tế sản xuất trong nước vì chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh.
Quản lý trang thiết bị y tế từ năm 2019 thế nào?
SKĐS - Nghị định số 169/2018/NĐ-CP của Chính phủ ra đời đã kịp thời hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT), giải quyết các tồn tại bất cập trước mắt của hệ thống pháp luật trong lĩnh vực này, đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý, yêu cầu hội nhập lĩnh vực TTBYT.
Những điểm mới cần lưu ý về quản lý trang thiết bị y tế theo Nghị định 169
SKĐS - Nghị định số 169/2018/NĐ-CP của Chính phủ ra đời đã kịp thời hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT), giải quyết các tồn tại bất cập trước mắt của hệ thống pháp luật trong lĩnh vực này, đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý, yêu cầu hội nhập lĩnh vực TTBYT.
Quyết liệt chấn chỉnh tồn tại trong phân loại trang thiết bị y tế
SKĐS - Thời gian qua công tác phân loại trang thiết bị y tế vẫn còn bất cập, do vậy cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý sai phạm để đảm bảo quyền lợi cho bệnh viện và bệnh nhân, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh trong lĩnh vực này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm