DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao năng lực “người gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
Thái Bình - 07:00 15/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu khi đến thăm và làm việc tại Trạm Y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ngày 13/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Nghị quyết TW 6 (khóa XII) khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Do đó, ngành y tế, các địa phương cần vào cuộc khẩn trương, giải quyết từng việc, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước trong đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã, phường để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên

Trạm Y tế phường Đồng Tiến hiện có 6 y, bác sĩ đảm trách công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho hơn 6.000 người dân. Mỗi năm có khoảng 6.000 lượt người đến khám chữa bệnh tại trạm. BS. Phạm Hồng Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Tiến cho biết, dù được đầu tư cơ sở vật chất tương đối khang trang nhưng nhiều người dân vẫn lên khám chữa bệnh ở tuyến trên do cùng loại bệnh nhưng thuốc ở bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh tốt hơn. Tuy nhiên, trạm cũng không thể dùng loại thuốc điều trị tốt hơn vì vướng mức trần quỹ khám chữa bệnh ngoại trú theo quy định cũ. Bên cạnh đó, trạm rất muốn liên kết cùng các phòng khám tư nhân trên địa bàn nhưng chưa có cơ chế.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trạm y tế  phường Đồng Tiến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trạm y tế  phường Đồng Tiến.

Chuyển tâm tư này đến lãnh đạo ngành y tế, bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu hai cơ quan này khẩn trương hướng dẫn ngay quy định mới về gói dịch vụ y tế cơ bản đã có hiệu lực từ ngày 1/12 để các địa phương triển khai. “Áp dụng quy định mới thì những người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch được cấp thuốc điều trị tại xã như tại huyện, tỉnh, sẽ làm giảm tình trạng quá tải tuyến trên. Cán bộ y tế cơ sở có thêm công việc khám, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người bệnh, chuyên môn sẽ không mai một” - Phó Thủ tướng nói.

Kiểm tra việc cập nhật thông tin khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe của người dân tại phường Đồng Tiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý công tác này phải được cập nhật thường xuyên. Về phản ánh cán bộ y tế tuyến xã chưa được luân chuyển, điều động làm việc tại bệnh viện tuyến trên hoặc những xã còn thiếu, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế địa phương cần chấn chỉnh ngay. “Lý do đưa y tế tuyến xã, phường về trực thuộc trung tâm y tế huyện không phải để xóa một cấp mà để cán bộ y tế tuyến xã, phường được điều chuyển lên bệnh viện tuyến trên hoặc những nơi có nhu cầu. Nguyên lý của bác sĩ phải khám chữa bệnh nhiều thì mới giỏi. Việc thực hiện điều động trong địa phương sẽ giúp cán bộ y tế nâng cao tay nghề, xóa nhòa khác biệt về trình độ chuyên môn giữa xã với huyện, giữa huyện với tỉnh” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết TW 6 (khóa XII) khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Do đó, việc không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên chính là yếu tố quyết định để phát triển y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết TW 6 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đồng thời các địa phương cần triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng, bệnh tật, hồ sơ sức khỏe người dân gắn với quản lý thẻ, thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT).

Xây dựng trạm y tế theo mô hình chuẩn nguyên lý y học gia đình

Liên quan đến chính sách y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, thời gian qua, người dân chưa tin tưởng chất lượng y tế tuyến cơ sở do một số nguyên nhân như: Năng lực của cán bộ y tế, cơ sở vật chất chưa tốt, đặc biệt là mức chi trả của BHYT đối với trạm y tế xã quá thấp. Bệnh nhân chỉ mắc bệnh hơi nặng nhưng trạm chưa đáp ứng được thuốc nên buộc người dân phải vượt tuyến lên trên, góp phần gây nên tình trạng quá tải bệnh viện.

“Ở đất nước nào thu nhập ra sao, đều phải có hệ thống trạm y tế xã thực hiện khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu để giải quyết như “người gác cổng”. Do đó, Nghị quyết số 20 nhấn mạnh rõ việc tăng cường y tế cơ sở và đổi mới cơ chế tài chính ngay tại trạm y tế xã. Hiện nay ngành y tế đang xây dựng thí điểm 24 trạm y tế của 8 tỉnh đúng mô hình chuẩn theo nguyên lý y học gia đình rồi nhân lên cả nước”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm.

Theo đó, các  trạm y tế này sẽ được đầu tư xây dựng về mọi phương diện như nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, cách thức hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, giúp thăm khám và phát hiện sớm, chuyển tuyến đúng tuyến nếu cần thiết, lúc này BHYT sẽ chi trả đúng 100% phần trong danh mục BHYT. Nếu vượt tuyến thì người dân phải đồng chi trả.

Ngoài ra, ngành y tế sẽ quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, hẹn khám, tăng cường chất lượng để người dân khám tại tuyến dưới, bệnh nặng mới lên tuyến trên. Song song với đó, ngành tiếp tục thực hiện các đề án vệ tinh, đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới...

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm