DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao hoạt động công tác xã hội để phục vụ người bệnh
Thái Bình - 19:56 04/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuối tuần qua, Vụ Tổ chức cán bộ- Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn tham quan mô hình công tác xã hội (CTXH) tại Viện Viện Huyết học Truyền máu TW, BV Nhi TW, BV Tim Hà Nội và BV Bạch Mai.

 

Hơn 16 bệnh viện khu vực phía Nam và khu vực phía Bắc đã tham dự và cùng nhau  trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động công tác xã hội với Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Phát biểu tại buổi tham quan và trao đổi kinh nghiệm  tại Viện Huyết học truyền máu TW, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, nghề CTXH là một lĩnh vực còn mới trong ngành y tế, song nghề CTXH đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người bệnh, bệnh viện và cả nhân viên y tế. Mặc dù vậy, nghề CTXH vẫn còn gặp nhiều khó khăn tại nhiều bệnh viện. Do đó việc gặp gỡ và trao đổi những kinh nghiệm trong nghề CTXH sẽ giúp các bệnh viện định hướng rõ hơn những hoạt động của mình.

Một trong các hoạt động vì người bệnh của Phòng Công tác xã hội Viện Huyết học truyền máu Trung ương

Trong thời gian qua, hoạt động công tác xã hội của Viện Huyết học truyền máu TW đã có những kết quả đáng tự hào. Viện đã thành lập Phòng CTXH với 12 cán bộ chia ra 2 bộ phận truyền thông và hỗ trợ người bệnh. Chỉ tính riêng về công tác từ thiện hỗ trợ người bệnh, năm 2016,  Viện đã huy động được trên 13 tỷ đồng tiền từ thiện, hơn  600 cá nhân và tổ chức đến từ thiện và hỗ trợ cho người bệnh; gần 38.000 lượt bệnh nhân được tặng quà từ thiện….Phòng CTXH đã có nhiều sáng tạo trong hoạt động, tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ cho người bệnh như thành lập ngân hàng suất ăn từ thiện, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân, tổ chức các chương trình văn hóa- văn nghệ cho người bệnh; tổ chức hội nghị tri ân đối với các tổ chức, cá nhân từ thiện…

Ngoài ra, phòng CTXH thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn về công tác xã hội, hỗ trợ khó khăn về tâm lý của người bệnh, khảo sát ý kiến của bệnh nhân và người nhà người bệnh….

Theo ThS Lê Lâm, Phó Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TW, để phục vụ người bệnh tốt hơn phải thay đổi từ việc ban ơn sang phục vụ người bệnh. Viện huyết học Truyền máu TW sẽ tiếp tục cải thiện và nâng cao hoạt động CTXH trong bệnh viện để góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh và giữ chân người bệnh.

Trong buổi Hội thảo diễn ra tại BV Bạch Mai chiều 2/6, sau phần phát biểu chỉ đạo của TS. Trần Viết Hùng Phó - Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) và phát biểu khai mạc của GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, các thành viên đã được nghe báo cáo sơ kết, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động CTXH giai đoạn 2015 -2017 của BSCKII. Phạm Thị Bích Mận, TP CTXH bệnh viện Bạch Mai; Tiếp theo đó các đại biểu đã sôi nổi thảo luận và chia sẻ với nhau về những khó khăn, thách thức của những người đang tham gia đặt những viên gạch đầu tiên trong công cuộc xây dựng và phát triển nghề CTXH trong ngành y tế ở Việt Nam; Các thành viên cũng đã rất hào hứng và sôi nổi với những bài tập Yoga cười cơ bản cùng với đại sứ Yoga cười Phạm Quốc Vinh – cán bộ màng lưới CTXH đến từ khoa Dược, các nhân viên Phòng CTXH và các tình nguyện viên đang tham gia đề án tiếp sức người bệnh tại BV Bach Mai.

Đại diện đoàn công tác của Bộ Y tế và Lãnh đạo Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai trao quà cho bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố y khoa chạy thận của BV ĐK Hòa Bình đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Đó cũng là 1 trong những hoạt động của Phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai trong chương trình Câu lạc bộ người bệnh phối hợp cùng các Khoa Lâm sàng và chương trình thư giãn dành cho nhân viên y tế đã được triển khai tại một số đơn vị trong BV.

Một trong những nội dung về hoạt động Truyền thông được lồng ghép trong chương trình thiện nguyện của các nhà hảo tâm mà Phòng CTXH BV Bạch Mai giới thiệu, chia sẻ tới các đồng nghiệp trong buổi Hội thảo này là chương trình tặng các phần quà tới các bệnh nhân trong sự cố y khoa khi đang lọc máu tại khoa Thận nhân tạo của BV Hòa Bình được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tổng trị giá phần quà là 15 triệu đồng.

Thực hiện quyết định số 32/2010/QĐ – TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 – 2020 và Quyết định số 2514/QĐ – BYT ngày 15/7/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Đề án “Phát triển nghề CTXH trong ngành Y tế giai đoạn 2011 – 2020”, đến nay công tác xã hội trong ngành y tế đã được triển khai thực hiện và thu được một số kết quả nhất định.

Ban đầu là mô hình thí điểm tổ chức của hoạt động CTXH tại một số BV (4 BV tuyến TW, 6 BV tuyến tỉnh) và đến nay 80% các Bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh đã thành lập Phòng/tổ CTXH. Ban chỉ đạo Đề án cũng đã triển khai các nội dung hoạt động: Truyền thông nâng cao nhận thức về phát triển nghề CTXH trong ngành y tế; Nghiên cứu đánh giá thực trạng và nhu cầu phát triển nghề CTXH trong y tế; Xây dựng hành lang pháp lý về nghề CTXH; Tổ chức các đoàn công tác đi học tập mô hình phát triển nghề CTXH trong BV tại các nước đang phát triển; Xây dựng tài liệu đào tạo, bồi dưỡng về CTXH; Tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng về CTXH trong ngành y tế; Tổ chức đi kiểm tra, giám sát nhằm hỗ trợ phát triển mô hình hoạt động CTXH trong BV….

 

Thái Bình

Tin liên quan
Gian nan công tác xã hội trong y tế
Cán bộ làm công tác xã hội (CTXH) trong lĩnh vực y tế tại các bệnh viện giúp bệnh nhân trị liệu tốt hơn. Tại cộng đồng, họ tham gia quản lý, tư vấn cho người nhiễm HIV, sức khỏe sinh sản, phòng chống tai nạn thương tích…
Làm gì để nghề công tác xã hội trong y tế phát triển?
Nghề công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hoà giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân,
Công tác xã hội tại bệnh viện – Nhịp cầu nhân ái nơi giường bệnh
SKĐS - Đã có rất nhiều BV triển khai có hiệu quả mô hình Phòng CTXH tại BV như BV Bạch Mai, BV Nhi T.Ư… trong đó đặc biệt chú trọng các hoạt động từ thiện và vận động, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, nhiều bệnh nhân (BN) nguy kịch có cơ hội hồi sinh, tiếp tục chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở…
Công tác xã hội trong các cơ sở y tế: Nối những nhịp cầu yêu thương
SKĐS - Ngày 25/3/2017, lễ kỷ niệm“Ngày Công tác xã hội Việt Nam” đã được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề Công tác xã hội (CTXH).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm