Ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII:

Nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm, chống oan sai

Suckhoedoisong.vn - Sáng 22/5, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày trước Quốc hội Tờ trình Dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

Tiếp tục chương trình làm việc Quốc hội, sáng ngày 22/5, sau báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Tờ trình Dự án Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và thảo luận tại hội trường. Quốc hội cũng đã ra thông cáo liên quan đến tình hình biển Đông.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi) trước Quốc hội. Ảnh: CTV

Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra

Sáng 22/5, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày trước Quốc hội Tờ trình Dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi). Dự án Luật (sửa đổi) có kết cấu 7 chương, 13 mục, 107 điều. So với Luật Tổ chức VKSND hiện hành, dự thảo giảm 4 chương, tăng 57 điều. Trong đó, sửa đổi 73 điều, bổ sung 34 điều mới, không có điều nào giữ nguyên. Dự án Luật đã lần đầu tiên quy định rõ đối tượng, nội dung, phạm vi, mục đích của từng chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, xác định rõ các mặt công tác và thẩm quyền cơ bản của VKSND trong từng lĩnh vực.

Dự án luật được xây dựng nhằm cụ thể hóa các quy định liên quan đến VKSND trong Hiến pháp năm 2013; tạo cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động của VKSND theo yêu cầu cải cách tư pháp; nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong tình hình mới... Đây là một thiết chế hữu hiệu trong việc bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, đấu tranh với các loại tội phạm, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người. Tờ trình Dự án Luật cũng chỉ ra một số vướng mắc, bất cập, chủ yếu trong thực tiễn thi hành luật và các pháp lệnh: chế độ pháp lý của kiểm sát viên chưa thực sự phù hợp với trách nhiệm, quyền hạn; chế độ chính sách bảo đảm hoạt động của VKSND chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng...

Dự án Luật đã thể chế hóa yêu cầu cải cách tư pháp “tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”; đồng thời, cụ thể hóa các nguyên tắc tư pháp tiến bộ được quy định trong Hiến pháp năm 2013 có liên quan trực tiếp đến hoạt động của VKSND như: nguyên tắc suy đoán vô tội, tranh tụng trong xét xử, nhờ người bào chữa, xét xử kịp thời, xử lý nghiêm minh người vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp...

Tình hình biển Đông còn phức tạp

Đó là một trong những nội dung trong thông cáo của Quốc hội liên quan đến tình hình biển Đông. Trước đó, tại các phiên họp riêng, Quốc hội thảo luận (tại đoàn) xung quanh báo cáo của Chính phủ về biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và giải pháp của Việt Nam. Quốc hội khẳng định, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC); trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. Tình hình biển Đông căng thẳng. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Thông cáo này cũng khẳng định, diễn biến tình hình trên biển Đông còn phức tạp và khó lường. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp cùng đồng bào cả nước đoàn kết, thống nhất và đặc biệt quan tâm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước. Quốc hội tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, kiên trì đấu tranh, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Chiều cùng ngày, Quốc hội họp tại tổ thảo luận về: Dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

Văn Hậu

Quy định BHYT là hình thức bắt buộc:

Ðồng thuận cao

Ngày 22/5, trước khi Quốc hội (QH) tiến hành thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Ủy viên UBTV QH, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai trình bày Báo cáo về dự thảo Luật. Theo đó, nhiều điểm trong dự thảo luật BHYT đã được thay đổi theo chiều hướng tạo thuận lợi và khuyến khích, thu hút người dân tham gia BHYT. Đa số ý kiến tán thành với quy định BHYT là hình thức bắt buộc đối với mọi đối tượng.

- ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh, Đăk Nông: Tránh bất cập khi thanh toán BHYT không đúng tuyến

Để tránh những bất cập về việc thanh toán BHYT đối với bệnh nhân đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến và để thu hút người dân tham gia BHYT phải khắc phục được về chất lượng khám chữa bệnh giữa các tuyến, quyền lợi của người khám chữa bệnh trái tuyến để đảm bảo tính công bằng cho người tham gia BHYT.

- ĐB Hà Thị Lan, Bắc Giang: Luật BHYT cũng cần xác định ưu tiên hàng đầu về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ

Nhóm trẻ em dưới 6 tuổi đã được Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em quy định không mất tiền. Tuy nhiên, Luật BHYT cần xác định ưu tiên hàng đầu về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ. Điều này có nghĩa trẻ em cần nhận được đầy đủ các dịch vụ dự phòng và điều trị về y tế dinh dưỡng. Cần đưa dịch vụ khám tư vấn và điều trị về dinh dưỡng với trẻ em vào BHYT với cơ chế chi trả bền vững như BHYT.

- ĐB Nguyễn Hữu Đức, Đồng Tháp: BHYT theo hộ gia đình sẽ khắc phục tình trạng chỉ có người ốm mới tham gia BHYT

Nhất trí cao với việc khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình, cho rằng hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ góp phần khắc phục được tình trạng chỉ có người ốm mới tham gia bảo hiểm y tế, bên cạnh đó, tăng thêm nguồn lực cho quỹ BHYT, thể hiện sự chia sẻ cộng đồng, tinh thần tương trợ, giúp đỡ người người khó khăn, hộ gia đình khó khăn.

Văn Hậu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT