DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao chất lượng quản lý, đào tạo điều dưỡng để an toàn trong chăm sóc y tế
Thái Bình - 20:27 22/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công tác điều dưỡng có vai trò rất quan trọng trong khám bệnh, chữa bệnh. Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp là một trong những trụ cột của hệ thống y tế.

Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BSCK 2 Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Chủ tịch Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam Hoàng Văn Thành cho biết, công tác điều dưỡng có vai trò rất quan trọng trong khám bệnh, chữa bệnh. Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp là một trong những trụ cột của hệ thống y tế.

Chủ tịch Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam Hoàng Văn Thành phát biểu tại đại hội

Lực lượng điều dưỡng cũng chiếm đông đảo nhất với khoảng trên một nửa tổng số công chức, viên chức, người lao động ngành y tế. Việc lãnh đạo, quản lý, đào tạo lực lượng điều dưỡng hiện nay cần có một hệ thống người lãnh đạo, quản lý, giảng dạy điều dưỡng (điều dưỡng trưởng) có trình độ chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành công tác điều dưỡng và thấu hiểu các đặc thù công việc. Đậy là một chuyên ngành rất cần có sự quan tâm, định hướng phát triển phù hợp để họ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình.

Theo BSCK 2 Hoàng Văn Thành, mặc dù hệ thống điều dưỡng trưởng các cấp đã được hình thành và đi vào hoạt động tuy nhiên chưa hiệu quả do một số nguyên nhân như: chưa quan tâm đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ điều dưỡng trưởng; chưa có sự chỉ đạo, kết nối chặt chẽ, xuyên suốt, hiệu quả cao đối với điều dưỡng trưởng từ Bộ Y tế tới Sở Y tế và các bệnh viện. Bên cạnh đó còn chưa có sự gắn kết mạnh mẽ, thống nhất giữa cơ sở đào tạo điều dưỡng và cơ sở sử dụng nguồn nhân lực điều dưỡng, nhiều nội dung giảng dạy chưa phù hợp với thực tiễn tại bệnh viện.

“Do đó, nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về điều dưỡng và các lĩnh vực liên quan đã được Bộ Y tế ban hành nhưng nhiều đơn vị chưa thực hiện kịp thời hoặc thực hiện chưa đúng hoặc chưa cập nhật trong chương trình giảng dạy diều dưỡng cho phù hợp”, ông Hoàng Văn Thành nêu thực trạng

Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam thu hút hơn 2.000 hội viên là Điều dưỡng trưởng các bệnh viện trên cả nước tham gia sinh hoạt. Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, được thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV ngày 23/4/2019 của Bộ Nội vụ, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của các bộ, ngành liên quan.

Việc thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, quản lý, đạo tạo điều dưỡng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh phù hợp với yêu cầu thực tiễn và hội nhập trong thời kỳ đổi mới.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập trung hoàn thiện công tác tổ chức; đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn như tư vấn, phản biện chính sách và pháp luật về công tác điều dưỡng, các quy định, hướng dẫn, quy trình kĩ thuật chuyên môn chăm sóc người bệnh, hướng dẫn quản lý điều dưỡng.

Ban chấp hành câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam ra mắt

Bên cạnh tiếp cận và phổ biến các quy trình, kỹ thuật mới trong chăm sóc người bệnh; Câu lạc bộ tập trung đào tạo nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng quản lý bệnh viện, quản lý công tác chăm sóc người bệnh, đào tạo theo nhu cầu… nhằm nâng cao chất lượng quản lý điều dưỡng, chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Cùng ngày, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng quản lý Điều dưỡng và an toàn trong chăm sóc y tế”. Hội thảo khẳng định vai trò của điều dưỡng trong cải tiến chất lượng bệnh viện; hướng dẫn xây dựng và thực hiện cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh dựa vào chỉ số chất lượng; hướng dẫn triển khai thực hiện các gói giải pháp nhằm làm giảm nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế; tăng cường chất lượng chăm sóc người bệnh và an toàn trong chăm sóc y tế; công tác quản lý sử dụng vật tư tiêu hao và chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh…

Thái Bình

Tin liên quan
Chọn ngành điều dưỡng là người chấp nhận hy sinh
SKĐS - Điều dưỡng có nguồn gốc từ chữ La tinh “nutrix” có nghĩa là nuôi dưỡng. Chọn nghề điều dưỡng là những người biết chấp nhận hy sinh, giàu lòng nhân ái và can đảm.
Điều dưỡng BV Nhi Trung ương có nhiều sáng kiến trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ
SKĐS - Điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành khó, nhiều áp lực do đó rất cần sự khéo léo, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ cũng như trong giao tiếp ứng xử để đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em và người nhà bệnh nhân
Điều dưỡng thi tài về kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM cho biết, 99 thí sinh đã xuất sắc vượt qua Vòng 1 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 6.
Điều dưỡng BV Bạch Mai góp phần không nhỏ vào cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh
SKĐS - Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người Điều dưỡng-Hộ sinh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm