Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến xã

Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 21- 22/08/2014, tại Tp. Đà Nẵng, Bộ Y tế và Dự án Hỗ trợ Nâng cao năng lực ngành Y tế (HSCSP)đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Trong hai ngày 21- 22/08/2014, tại Tp. Đà Nẵng, Bộ Y tế và Dự án Hỗ trợ Nâng cao năng lực ngành Y tế (HSCSP) đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm lần này diễn ra trong bối cảnh ngành y tế đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp tạo sự chuyển biến về chất lượng cung cấp dịch vụ y tế trong cả 2 tuyến trung ương và địa phương. Tham dự hội thảo là đại diện đến từ WHO, Bộ Y tế, các đối tác phát triển liên quan như GIZ, UNFPA, đại diện Sở Y tế đến từ 3 tỉnh dự án và 15 tỉnh đối tác thuộc dự án HSCSP.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại Đà Nẵng

Các đại biểu tham dự hội thảo tại Đà Nẵng

Hội thảo nhằm phổ biến và nhân rộng các giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế đã được một số tỉnh thuộc dự án HSCSP triển khai thực hiện trong thời gian qua, bao gồm Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện và Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế cho biết, Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện với hơn 83 tiêu chí nhằm đánh giá toàn diện chất lượng phục vụ từ khâu hướng dẫn người bệnh đến phát triển nguồn nhân lực bệnh viện, các hoạt động chuyên môn, hoạt động cải tiến chất lượng và tiêu chí đặc thù chuyên khoa. Đây là căn cứ áp dụng để các bệnh viện cải tiến nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, mang lại sự hài lòng cao nhất có thể cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế trong điều kiện hiện nay.

Ông Nguyễn Trong Khoa- phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Trong Khoa- phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại hội thảo

Đối với y tế tuyến địa phương, dự án HSCSP hỗ trợ ngành y tế xây dựng bộ Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã, tập hợp phương pháp điều trị theo đúng quy trình tiêu chuẩn cho các bệnh thường gặp. Tài liệu này sẽ hỗ trợ các cán bộ y tế tuyến xã thuận tiện trong việc tra cứu chuẩn đoán bệnh, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân ngay tại trạm y tế địa phương tốt hơn. Trong tháng 12/2013 và tháng 1/2014, bộ Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã đã được triển khai thí điểm tại 18 xã thuộc 3 tỉnh dự án là Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Theo các cán bộ y tế, tài liệu hướng dẫn chuyên môn đã giúp cán bộ y tế tại trạm y tế xã tăng cường hiểu biết chuyên môn. Nhờ đó, chất lượng dịch vụ y tế tại trạm y tế đã được cải thiện, người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt hơn, số lượng người dân sử dụng dịch vụ y tế tại xã tăng lên, tỉ lệ bệnh nhân vượt tuyến giảm đi rõ rệt.

Bộ Y tế đã phê duyệt Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện (tháng 12/2013) và Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã (tháng 08/2014). Theo lộ trình, 2 sản phẩm này được dự án HSCSP hỗ trợ thực hiện tại các tỉnh dự án trước khi Bộ Y tế từng bước mở rộng triển khai cho các tỉnh trong cả nước.

Nguyễn Minh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến xã

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT