DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến xã
11:40 22/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 21- 22/08/2014, tại Tp. Đà Nẵng, Bộ Y tế và Dự án Hỗ trợ Nâng cao năng lực ngành Y tế (HSCSP)đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Trong hai ngày 21- 22/08/2014, tại Tp. Đà Nẵng, Bộ Y tế và Dự án Hỗ trợ Nâng cao năng lực ngành Y tế (HSCSP) đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm lần này diễn ra trong bối cảnh ngành y tế đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp tạo sự chuyển biến về chất lượng cung cấp dịch vụ y tế trong cả 2 tuyến trung ương và địa phương. Tham dự hội thảo là đại diện đến từ WHO, Bộ Y tế, các đối tác phát triển liên quan như GIZ, UNFPA, đại diện Sở Y tế đến từ 3 tỉnh dự án và 15 tỉnh đối tác thuộc dự án HSCSP.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại Đà Nẵng

Các đại biểu tham dự hội thảo tại Đà Nẵng

Hội thảo nhằm phổ biến và nhân rộng các giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế đã được một số tỉnh thuộc dự án HSCSP triển khai thực hiện trong thời gian qua, bao gồm Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện và Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế cho biết, Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện với hơn 83 tiêu chí nhằm đánh giá toàn diện chất lượng phục vụ từ khâu hướng dẫn người bệnh đến phát triển nguồn nhân lực bệnh viện, các hoạt động chuyên môn, hoạt động cải tiến chất lượng và tiêu chí đặc thù chuyên khoa. Đây là căn cứ áp dụng để các bệnh viện cải tiến nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, mang lại sự hài lòng cao nhất có thể cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế trong điều kiện hiện nay.

Ông Nguyễn Trong Khoa- phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Trong Khoa- phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại hội thảo

Đối với y tế tuyến địa phương, dự án HSCSP hỗ trợ ngành y tế xây dựng bộ Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã, tập hợp phương pháp điều trị theo đúng quy trình tiêu chuẩn cho các bệnh thường gặp. Tài liệu này sẽ hỗ trợ các cán bộ y tế tuyến xã thuận tiện trong việc tra cứu chuẩn đoán bệnh, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân ngay tại trạm y tế địa phương tốt hơn. Trong tháng 12/2013 và tháng 1/2014, bộ Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã đã được triển khai thí điểm tại 18 xã thuộc 3 tỉnh dự án là Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Theo các cán bộ y tế, tài liệu hướng dẫn chuyên môn đã giúp cán bộ y tế tại trạm y tế xã tăng cường hiểu biết chuyên môn. Nhờ đó, chất lượng dịch vụ y tế tại trạm y tế đã được cải thiện, người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt hơn, số lượng người dân sử dụng dịch vụ y tế tại xã tăng lên, tỉ lệ bệnh nhân vượt tuyến giảm đi rõ rệt.

Bộ Y tế đã phê duyệt Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện (tháng 12/2013) và Tài liệu hướng dẫn chuyên môn tuyến xã (tháng 08/2014). Theo lộ trình, 2 sản phẩm này được dự án HSCSP hỗ trợ thực hiện tại các tỉnh dự án trước khi Bộ Y tế từng bước mở rộng triển khai cho các tỉnh trong cả nước.

Nguyễn Minh

 

Tin liên quan
Giá dịch vụ y tế: Còn xa mới tiếp cận chi phí thực tế
SKĐS - Khi Bộ Y tế đề xuất tăng giá dịch vụ y tế, rất nhiều ý kiến phản đối, dù rằng cái việc tăng giá ấy còn rất xa mới có thể tiếp cận được chi phí y tế thực sự.
CDC hợp tác nâng cao dịch vụ y tế tại các BV tuyến huyện
SKĐS - CDC cùng với FHI360 giúp nâng cao dịch vụ y tế tại các BV ở Nam Định bằng cách tăng cường quản lý PTN, nâng cao chất lượng xét nghiệm và kỹ năng cho cán bộ phòng XN và bác sỹ để hợp tác, diễn đạt và sử dụng kết quả XN.
Thay đổi quan điểm về dịch vụ, Y tế sẽ phục vụ tốt hơn cho người bệnh!
SKĐS - Quản lý chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) là đòi hỏi cấp thiết và cũng được bàn tới rất nhiều trong thời gian gần đây.
Được - mất xã hội hóa dịch vụ y tế: Đừng đổ lỗi cho máy móc
Xã hội hóa y tế đang nổi lên như một vấn đề nóng của ngành y khi xuất hiện tình trạng lạm dụng dịch vụ, tăng chi phí của bệnh nhân. PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai bày tỏ: “Đừng đổ lỗi cho máy móc, cho xã hội hóa mà do chính con người”
Tháng 12/2013, TP. Hồ Chí Minh trình phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế
UBND TP.HCM vừa cho biết, TP sẽ điều chỉnh giá một số dịch vụ KCB theo Thông tư của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính. UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH, BHXH, Cục Thống kê rà soát lại Dự thảo tờ trình điều chỉnh giá một số dịch vụ KCB, tính toán lại việc ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2014 để đưa ra phương án thực hiện phù hợp với tình hình KT-XH của TP.
Bộ Y tế chủ trì các phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Bộ Y tế về kế hoạch thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ KCB theo quy định tại Nghị định số 85/NĐ-CP
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm