DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nạn chặt chém, khó chữa?
22:07 30/01/2013 GMT+7
Khoảng thời gian cận và sau Tết Nguyên đán, việc nâng giá các mặt hàng ăn, uống thường được các chủ hàng tận dụng triệt để. Họ nâng giá vô tội vạ, với các mức rất sốc.

Khoảng thời gian cận và sau Tết Nguyên đán, việc nâng giá các mặt hàng ăn, uống thường được các chủ hàng tận dụng triệt để. Họ nâng giá vô tội vạ, với các mức rất sốc. Đặc biệt, ở những thành phố lớn hay các khu di tích, danh thắng lễ hội thì “lương tâm” của những người kinh doanh hàng ăn uống gần như là không. Ngoài đồ ăn, thức uống cẩu thả, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, họ còn thẳng tay “chém” khách bằng những cái giá cắt cổ khiến ai cũng phải kêu than.

Tôi đã từng đi nhiều nơi và từng là nạn nhân bị “chặt chém” khi ghé quán hàng để ăn uống.

Cách duy nhất để tránh bị các chủ hàng “chặt chém” giá khi đi ăn, uống trong dịp trước và sau Tết, cũng như hành hương du xuân, hội lễ thì bạn phải hỏi giá cả trước. Nếu bạn đã hỏi giá trước rồi thì tất nhiên là chủ hàng sẽ chỉ làm đồ ăn, thức uống cho phần của bạn gọi với đúng mức giá như thế mà thôi, chứ không thể lấy tăng thêm được vì dù sao đã có thỏa thuận rồi. Điển hình, thời khắc sau giao thừa của năm ngoái, sau khi xem bắn pháo hoa ở Hồ Gươm xong, tôi cùng người bạn ghé một quán phở gà ở phố Hai Bà Trưng (đoạn cắt ngang phố Bà Triệu) để lót bụng bát phở cho ấm lòng trước khi trở về nhà xông đất. Vì nghĩ giá cả Tết có đắt cũng chỉ thêm một hai chục ngàn so với ngày thường là cùng, nên tôi cũng chẳng hỏi giá xem bát phở là bao nhiêu (?!). Khi ăn xong, chủ quán quát mỗi bát giá tới 80.000 đồng, tôi mới thấy sai lầm vì đã không hỏi trước. Vì đó là một cái giá quá đắt, trong khi những người ăn khác hỏi giá trước chỉ phải trả 40.000 - 50.000 đồng/bát. Khi có ý thắc mắc thì chủ quán mặt lạnh tanh buông thõng một câu: Giá Tết mà!

Một ví dụ khác là dịp giỗ Tổ 10/3 âm lịch năm ngoái, sau khi leo núi Nghĩa Lĩnh thắp hương lễ Tổ xong, đoàn chúng tôi tạt vào một quán nước gọi mấy chai nước trà xanh lạnh để uống vì hôm đó trời quá nóng, ai cũng háo nước. Vội vã không hỏi giá, nên chúng tôi bị “chém” tới 30.000 đồng/chai, trong khi khách vào mua hỏi giá chỉ phải mua với mức 15.000 đồng/chai - một sự vô lý và quá đáng đến tức tưởi.

Thực trạng “chặt chém” khách của những chủ hàng kinh doanh ăn uống khi Tết đến xuân về từ lâu đã là căn bệnh trầm kha khó chữa, vì vậy chỉ còn cách là mọi người hãy thận trọng và phải hỏi giá trước nếu như muốn ăn, uống trong các trường hợp bất khả kháng. Một cách nữa để tránh bị móc túi là hạn chế tới mức tối thiểu ăn ở hàng quán, mà hãy ăn ở nhà cho đảm bảo, hoặc nếu đi du xuân trẩy hội ở nơi xa, bạn có thể mang đồ ăn thức uống theo để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trần Thu Hương (Bệnh viện E Trung ương)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm