DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nam y
10:29 13/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là một ngành y học thuộc Đông y nhưng có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam thay vì từ Trung Hoa như thuốc Bắc.

Thuốc Nam

Là một ngành y học thuộc Đông y nhưng có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam thay vì từ Trung Hoa như thuốc Bắc.

+Nguyên liệu: Dùng những loại thảo mộc bản địa chứ không phải những dược chất xa lạ như: một số loại rau (rau răm, kinh giới, cải cúc, rau muống…) một số loại hoa (hoa ngọc lan, hoa nhài, hoa hồng, hoa mào gà...). Rất ít khi dùng nguyên liệu động vật.

+Chế biến: Thường dùng nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô chứ không nấu ra thành cao hoặc bào chế cầu kỳ.

+Cách đo lường: So với thuốc Bắc cũng tương đối di dịch chứ không chính xác mấy. Thay vì cân đong thành từng chỉ, từng lạng thì đơn thuốc dùng muỗng, dùng chén.

+Ứng dụng: Những loại bệnh ứng với thuốc Nam thường là những căn bệnh phổ thông như ho, sốt, hóc xương cá, mệt mỏi, bệnh đậu mùa… Ngoài ra, thuốc Nam ngày nay còn được dùng trong ngành thú y như bệnh lở mồm long móng hoặc nhiễm vi khuẩn E. coli…

Bài thuốc về thuốc Nam so với thuốc Bắc sách vở không ghi chép lại nhiều vì phương thức có tính cách dân dã. Tuy nhiên thuốc Nam cũng có một truyền thống lâu đời như được ghi lại trong bộ Nam dược thần hiệu 11 cuốn của danh y Tuệ Tĩnh (thế kỷ 14), Nam dược chỉ danh truyền, Tiểu nhi khoa diễn Quốc âm…

 

 

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm