DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nấm tươi, nấm khô vẫn đảm bảo an toàn
16:05 17/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nấm tại thành phố Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng các sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kết quả kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nấm tại thành phố Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng các sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nấm tại thành phố.

Theo đó, từ ngày 28/2 đến ngày 7/3/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm nấm các loại, hậu kiểm các cơ sở sản xuất nấm có công bố phù hợp quy định ATTP trên địa bàn.

Tổng số đã kiểm tra 12 cơ sở ( trong đó có 2 cơ sở sản xuất, đóng gói nấm; 2 cơ sở kinh doanh nấm; 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng nấm).

Đoàn kiểm tra đã xác minh các sản phẩm nấm tại 12 cơ sở trên có nguồn gốc là nấm nhập khẩu (có đầy đủ giấy tờ khai hải quan, giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ sở nhập khẩu) và nấm sản xuất trong nước (có địa chỉ sản xuất rõ ràng).

Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy 5 mẫu nấm (gồm: 4 mẫu nấm tươi, 1 mẫu nấm hương khô) để kiểm nghiệm chỉ tiêu hàm lượng chất bảo quản (axit sorbic, axit benzoic), SO2, axit gibberellic nhằm phát hiện sớm các vi phạm đối với sản phẩm trên. Kết quả cho thấy : 4/4 mẫu nấm tươi không phát hiện chất bảo quản và axit gibberellic; 5/5 mẫu nấm có hàm lượng SO2 nằm trong giới hạn cho phép sử dụng của Bộ Y tế (theo Thông tư 27/2012/TT-BYT).

Như vậy qua kiểm tra và xác minh, hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng các sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên thị trường thành phố Hà Nội.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật thông tin và cảnh báo sớm cho cộng đồng.

PV

 

Tin liên quan
Lại tiếp tục có 5 nạn nhân bị ngộ độc nấm rừng
SKĐS - Sáng ngày 14/3, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cháu bé nhỏ tuổi nhất trong số 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm chuyển đển Trung tâm chống độc đêm 9/3 đã tử vong vào sáng ngày 13/3.
Quặn lòng trước sự sống mong manh của 5 bệnh nhân ngộ độc nấm
Nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, chị Lý Thị Thơm không lo cho mình mà thắt ruột lo cho đứa con trai duy nhất mà chị vất vả chăm bẵm một mình từ khi sinh con, rồi đứa cháu không cha, không mẹ cũng đang nguy kịch vì ngộ độc nấm.
Khuyến cáo từ 5 ca ngộ độc nấm nặng
SKĐS - Đêm khuya ngày 9/3, Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai đã tiếp nhận 5 trường hợp bệnh nhân người dân tộc Dao ở Thái Nguyên bị ngộ độc nấm tán trắng trong tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng
Kết quả kiểm nghiệm nấm ăn ở Hà Nội là an toàn
SKĐS - Đây là kết quả kiểm tra do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia và Chi cục ATVSTP Hà Nội tại một số cơ sở cung cấp, phân phối các loại nấm ăn trên địa bàn TP. Hà Nội.
Cần kiên trì khi trị nấm móng
SKĐS - Khi thời tiết bắt đầu vào khí hậu xuân hè, nấm móng bắt đầu có cơ hội phát triển. Nấm móng không gây nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ và việc điều trị thường phải kiên trì...
Nhận biết nấm kim châm an toàn
Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin một số siêu thị ở Hà Nội bán nhiều loại nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến người tiêu dùng hoang mang, không biết rõ xuất xứ, nguồn gốc những loại nấm mình mua sử dụng có an toàn hay không.
Sơ cứu ngộ độc nấm
Ngộ độc nấm độc chỉ xảy ra khi ăn các nấm mọc hoang dại, thường vào mùa xuân và hè và ở các vùng rừng núi. Loại nấm độc nhất là nấm lục (hay nấm độc xanh đen), có hình thức hấp dẫn nhất, ngộ độc nặng nề,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm