Nam thanh niên 22 tuổi bị mất cánh tay trái vì máy tuốt lúa

Suckhoedoisong.vn - Trong cùng 1 ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận liên tiếp 3 bệnh nhân chuyển lên từ Thái Bình cấp cứu do bị tai nạn lao động khi sử dụng máy tuốt lúa, máy cắt lúa

 

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Văn Học, khoa Chấn thương chỉnh hình 1- Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức cho biết, khoa đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị tổn thương nặng nề do tai nạn tuốt lúa.

Trong đó bệnh nhân nặng nhất là Hoàng Xuân H. (24 tuổi, Đông Hưng, Thái Bình. Khoảng 7h ngày 15/10, khi đang tuốt lúa, anh H. không may đã bị cuốn cả cánh tay trái vào máy tuốt lúa. Gia đình vội vã đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Đông Hưng sơ cứu, sau đó chuyển tiếp lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình trước khi chuyển đến Bệnh Việt Đức vào  khoảng 12h cùng ngày.

Là  bác sĩ trưc tiếp tiếp nhận bệnh nhân H. trong ca trực hôm đó, BS Học cho biết, khi được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, toàn bộ cánh tay trái của bệnh nhân H. đã bị dập nát, gãy cả xương cẳng tay và cánh tay, mạch máu, thần kinh đều bị dập hết, mất toàn bộ cảm giác. Đồng thời, bệnh nhân cũng bị mất máu rất nhiều.

“Tất cả các bác sĩ trong tua trực ngày 15/10, trong đó có cả chuyên gia đầu ngành về chấn thương chỉnh hình và mạch máu cùng ngồi hội chẩn bàn cách “cứu” cánh tay cho bệnh nhân Hoàn Xuân H., tuy nhiên do các cơ đã nát hết, không còn đáp ứng được các kích thích nên chúng tôi đã buộc phải cắt lìa”- BS Học cho hay

Ngay sau đó, khoảng 14h chiều cùng ngày, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ phần dập nát cho bệnh nhân Hoàng Xuân H. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền khoảng hơn 1 lít máu. Sau 3 ngày nằm viện, hiện vết thương đã khô.

Theo BS Học, với trường hợp bệnh nhân Hoàng Xuân H., trong vài tuần tới có thể đến các trung tâm phục hồi để lắp tay giả.

Chia sẻ với chúng tôi bên giường bệnh, chàng thanh niên chưa có gia đình, ánh mắt đượm buồn với cánh tay trái giờ đã không còn nguyên vẹn như xưa giường như vẫn chưa quên được buổi sáng ngày chủ nhật định mệnh đó. H. cho biết bản thân là công nhân may, ngày chủ nhật được nghỉ nên đi phụ bố tuốt lúa thuê, không ngờ tai nạn ập đến.

Cánh tay trái của bệnh nhân Hoàng Xuân H. đã không còn nguyên vẹn sau khi bị tai nạn lao động do máy tuốt lúa gây ra

Cũng trong ngày 15/10, có thêm 2 trường hơp khác bị tai nạn lao động do máy tuốt lúa, máy gặt lúa gây ra được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức . Đó là trường hợp bệnh nhân 22 tuổi cũng ở Đông Hưng, Thái Bình bị máy tuốt lúa cuốn vào tay phải, gây gãy hở xương cẳng tay. Dù đã được các bác sĩ phẫu thuật ghép nối xong tiên lượng chức năng vận động sẽ rất kém.

Và một  nam bệnh nhân khác 38 tuổi cũng ở Thái Bình được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu do máy tuốt lúa cuốn đứt phăng 3 ngón tay tay phải.

BS Học cho biết, với các trường hợp tai nạn do máy tuốt lúa hay máy ép mía bị tổn thương các chi, người dân cần ngay lập tức sơ cứu băng ép, cầm máu, vì giai đoạn này bệnh nhân rất dễ sốc dẫn đến tử vong.

Tại các cơ sở y tế tuyến dưới, sau khi sơ cứu, trường hợp nặng cần đảm bảo các dấu hiệu sinh tồn để chuyển lên các bệnh viện chuyên khoa xử lý.

Từ thực tiễn cấp cứu và điều trị cho không ít bệnh nhân bị tai nạn lao động do máy tuốt lúa, cắt láu hay máy ép mía gây ra, BS Học khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng các loại máy này, không quá vội vàng để tránh trở thành nạn nhân khi bị cuốn chi tay theo các máy này. Đã có nhiều trường hợp nặng thì bị cắt cụt tay, có trường hợp may mắn hơn thì cắt ít hơn hoặc có thể ghép nối được, nhưng vẫn bị ảnh hưởng đến chức năng vận động…

Thái Bình

Loading...
Bình luận
TAG:

Bí mật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com