Năm nay rét đậm đến muộn

Tính đến thời điểm này, các đợt không khí lạnh liên tục tràn về miền Bắc hầu hết đều có cường độ vừa phải. Dự báo phải đến đầu tháng 1/2014 mới xuất hiện đợt rét đậm đầu tiên, muộn hơn trung bình nhiều năm.

Tính đến thời điểm này, các đợt không khí lạnh liên tục tràn về miền Bắc hầu hết đều có cường độ vừa phải. Dự báo phải đến đầu tháng 1/2014 mới xuất hiện đợt rét đậm đầu tiên, muộn hơn trung bình nhiều năm.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết:

Đợt rét đậm đầu tiên (nhiệt độ trung bình ngày ở các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ xuống dưới 15oC, kéo dài từ 3 ngày trở lên) của vụ đông xuân 2013 - 2014 có khả năng xảy ra vào đầu tháng 1/2014 và muộn hơn so với trung bình nhiều năm (thông thường các năm trước ghi nhận đợt rét đậm đầu tiên thường vào ngày 25/12).

Năm nay rét đậm đến muộn 1
Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (Ảnh: C.Q)

Thời điểm xuất hiện rét đậm năm nay tương đương với vụ đông xuân năm 2012-2013 (bắt đầu từ ngày 30/12/2012).

Các đợt rét đậm ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung nhiều vào tháng 1 và 2/2014.

Trong mùa đông xuân năm 2013-2014 ở các tỉnh phía Bắc xen kẽ giữa những thời kỳ ấm hơn mức bình thường là một số đợt rét đậm, rét hại.

Phần lớn các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 3 đến 5 ngày, nhưng cũng đề phòng có đợt kéo dài hơn.

Nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa đông xuân 2013-2014 ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm, các khu vực khác ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

- Tổng kết tình hình bão lũ năm nay có diễn biến gì đặc biệt không, thưa ông? Từ nay đến hết năm 2013, liệu có còn bão hoặc áp thấp vào Việt Nam nữa không?

Từ nay đến hết năm 2013 và những tháng đầu năm 2014 còn có bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng 1-2 cơn, tập trung ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Mùa bão năm 2013 xuất hiện trên Biển Đông sớm hơn so với trung bình nhiều năm, tháng 1 và 2/2013 đã xuất hiện bão số 1 và ATNĐ trên Biển Đông.

Tình hình mưa bão năm nay diễn biến phức tạp, đáng lưu ý nhất là cơn bão số 10 đổ bộ vào vào địa phận Hà Tĩnh – Quảng Trị là cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung được đánh giá mạnh nhất kể từ năm 2006 và làm thiệt hại lớn về người và tài sản.

- Ông có thể đưa ra những thông tin dự báo về lượng mưa cho mùa đông xuân sắp tới?

Bắc Bộ lượng mưa các tháng trong mùa đông xuân 2013-2014 phổ biến ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm.

Trung Bộ tháng 10/2013 phía Bắc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, phía Nam ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đến các đầu và giữa mùa mùa đông xuân (từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014) phổ biến ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm. Các tháng cuối mùa ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nam Bộ và Tây Nguyên đầu mùa và giữa mùa phổ biến ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm, cuối mùa có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

- Xin cảm ơn ông!

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trở rét

Theo thông báo của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía bắc khiến các tỉnh miền Bắc trời rét.

Trưa và chiều nay (27/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ chiều nay (27/11), gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Từ chiều mai (28/11), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận; khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động.

Theo Vietnamnet

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Năm nay rét đậm đến muộn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT