DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năm học 2020-2021 khi nào kết thúc?
Đỗ Vi - 16:37 05/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có nhiều ý kiến băn khoăn liệu Bộ GD&ĐT có tính đến phương án lùi thời gian kết thúc năm học hay không?

Trước câu hỏi này, PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết: Một số địa phương đã cho học sinh tạm dừng đến trường học trực tiếp nhưng chuyển trạng thái sang học trực tuyến. Với kinh nghiệm và sự chủ động trong việc triển khai dạy học trực tuyến của các địa phương thời gian qua; việc ban hành Thông tư số 09/2021/BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên của Bộ GD&ĐT, kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 sẽ được hoàn thành đúng tiến độ.

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Bộ không lùi thời gian kết thúc năm học 2020-2021. Chương trình năm học sẽ hoàn thành đúng theo khung kế hoạch thời gian đã được ban hành, tức là trước ngày 31/5.

Theo Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5/2021; thời gian kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021.

Thời gian này, các nhà trường đã và đang thực hiện việc đánh giá định kỳ cuối năm học. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh không thể đến trường, Bộ GD&ĐT lưu ý các nhà trường tổ chức kiểm tra, đánh giá công bằng, chính xác.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại trường. Trong trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ, hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Khi tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp bảo đảm tính chính xác, công bằng; bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT lưu ý: “Nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn 4 tuần nữa. Căn cứ vào thực tiễn diễn biến của dịch, các nhà trường chủ động bố trí lịch kiểm tra đánh giá định kỳ để đảm bảo nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra đánh giá tại trường là tốt nhất. Chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức bằng hình thức trực tuyến".

Thời gian thi tốt nghiệp THPT và các kỳ thi chuyển cấp của các địa phương 

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết: “Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, việc học tại các địa phương không bị gián đoạn, các hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được duy trì, do đó thời gian kết thúc năm học chưa cần điều chỉnh. Vì vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đối với các kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi,… sẽ do các địa phương chủ động kế hoạch, điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương. Việc này được quy định rõ trong Thông tư 11.

Hiện còn gần 1 tháng nữa là sẽ kết thúc năm học 2020-2021, hy vọng rằng dịch COVID-19 sẽ được khống chế để các kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch và đảm bảo an toàn.

Đỗ Vi

Tin liên quan
“Việc lớn phải bắt đầu từ việc nhỏ, cố gắng làm tốt nhất cho nền giáo dục của chúng ta”
SKĐS - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại hội nghị đánh giá công tác thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tại các địa phương giai đoạn 2017 - 2020.
Cập nhật các tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường vì COVID-19
SKĐS - Trước những diễn biến mới và phức tạp của dịch COVID-19, đến nay, toàn bộ học sinh của Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Đà Nẵng và một bộ phận học sinh của Yên Bái, Hưng Yên tạm dừng đến trường.
Hà Nội tạm hoãn thi khảo sát với học sinh lớp 12 vì dịch COVID-19
SKĐS - Đợt khảo sát diễn ra vào ngày 11-12/5 tới được xem như kỳ "thi thử" tốt nghiệp với học sinh THPT lớp 12 đã bị tạm hoãn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm