DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nam giới và phụ nữ có những lý do khác nhau để bị suy tim
15:21 22/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của Mỹ về tim lão hóa chỉ ra rằng ở nam giới cơ tim bao quanh buồng tim chính phát triển lớn hơn và dày lên theo tuổi, trong khi ở nữ giới, nó vẫn duy trì kích thước hoặc có phần nhỏ hơn.

Một nghiên cứu mới của Mỹ về tim lão hóa chỉ ra rằng ở nam giới cơ tim bao quanh buồng tim chính phát triển lớn hơn và dày lên theo tuổi, trong khi ở nữ giới, nó vẫn duy trì kích thước hoặc có phần nhỏ hơn.

Theo phân tích hình ảnh chụp MRI tim của gần 3.000 người trưởng thành trong nghiên cứu, ở cả hai giới, buồng tim - tâm thất trái – là nơi chứa đầy máu và sau đó bơm máu đi, bị nhỏ dần theo thời gian. Kết quả là lượng máu vào tim cũng như lượng máu được bơm đi khắp cơ thể sẽ ít đi.

Những kết quả của các nhà khoa học ĐH Jonh Hopkin không giải thích chính xác điều gì gây nên những khác biệt giữa hai giới, nhưng nó cho thấy những hình thái suy tim khác nhau ở nam và nữ có lẽ cần những phương pháp điều trị đặc hiệu cho giới.

Nam giới và phụ nữ có những lý do khác nhau để bị suy tim

Theo tác giả chính của nghiên cứu, GS Joao Lima của trường Y Johns Hopkins, các kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh tim có thể có sinh lý bệnh khác nhau giữa nam và nữ và cần thiết phải có phương pháp điều trị nhắm vào những khác biệt sinh học quan trọng như vậy.

Các nghiên cứu trước đây đánh giá những thay đổi của tim qua thời gian sử dụng siêu âm, nhưng chụp MRI thường cho hình ảnh chi tiết hơn và thông tin đáng tin cậy hơn về cấu trúc và chức năng của cơ tim.

Cơ tim dày hơn và thể tích buồng tim nhỏ hơn báo hiệu nguy cơ cao hơn bị suy tim tuổi già, nhưng những khác biệt giới tính có nghĩa là nam và nữ có thể bị bệnh này vì những lý do khác nhau.

Suy tim là căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng “mềm nhẽo” và yếu dần của cơ tim, cuối cùng khiến tim mất khả năng bơm máu.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Radiology.

BS Cẩm Tú

Theo Timeofindia

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm