DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nam giới thiếu vitamin D dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn
Phạm Anh Trúc - 13:55 03/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nồng độ vitamin D thấp có thể là một chỉ dấu phát hiện các dạng ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn, các nhà khoa học thuộc Đại học Northwest (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra điều này trong một nghiên cứu mới đây.

Không chỉ khẳng định nghiên cứu trước đó cho thấy bệnh nhân có hàm lượng vitamin D thấp trong máu dễ bị khối u xâm lấn hơn, nghiên cứu mới còn chỉ ra mối tương quan trực tiếp dựa trên bằng chứng khi bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe.

Nồng độ vitamin D đã được coi là chỉ dấu sinh học cho mật độ xương đồng thời là nguyên nhân khiến những căn bệnh khác tiến triển xấu hơn. Vì vậy mà kết quả phát hiện từ nghiên cứu này cũng không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Đội ngũ các nhà khoa học thuộc trường Đại học Northwest, Hoa Kỳ cũng cho biết kết quả nghiên cứu của họ có thể làm sáng tỏ tỷ lệ không đồng đều mắc ung thư tuyến tiền liệt và mức độ xâm lấn của bệnh giữa người da đen và người da trắng. Đặc biệt người da đen ở một số vùng thiếu hụt nồng độ Vitamin D gấp 1,5 lần so với người da trắng.

tam-nang-la-cach-tot-de-bo-sung-vitamin-D

Tắm nắng là cách tốt để bổ sung vitamin D

Trong nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng, các nhà khoa học lựa chọn 190 người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt đã được phẫu thuật cắt bỏ từ năm 2009-2014. Trong số những tình nguyện viên tham gia công trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết có 45,8% phát triển ung thư tuyến tiển liệt nhanh hơn, nguyên nhân chủ yếu do thiếu vitamin D được chẩn đoán trước khi trải qua phẫu thuật.

‘Thiếu hụt vitamin D có thể là chỉ dấu sinh học dự báo ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn”, PGS. TS. Adam Murphy, chuyên khoa ung bướu Đại học Northwest tuyên bố. “Đàn ông nên bổ sung vitamin D đạt mức bình thường. Đó là cách chăm sóc sức khỏe dự phòng rất thông minh”, Tiến sĩ Murphy nói về tầm quan trọng của vitamin đối với sức khỏe xương khớp và các chức năng khác của cơ thể.

Phạm Anh Trúc

(theo upi.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm