DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nam giới hút thuốc lá, nhiễm sắc thể Y giảm
08:00 18/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nam giới thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ suy giảm nhiễm sắc thể Y trong tế bào máu nhiều hơn so với người không hút, càng hút nhiều thuốc lượng nhiễm sắc thể Y càng ít đi.

Nam giới thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ suy giảm nhiễm sắc thể Y trong tế bào máu nhiều hơn so với người không hút, càng hút nhiều thuốc lượng nhiễm sắc thể Y càng ít đi. Điều này lý giải tại sao nam giới hút thuốc lá có nguy cơ cao bị ung thư hơn so với nữ giới hút thuốc, nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Science tháng 12.

Tác giả nghiên cứu, TS. Lars Forsberd, Sở Miễn dịch học, di truyền và bệnh lý học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển cùng các cộng sự đã tiến hành thu thập dữ liệu về sức khỏe của 6.000 nam giới Thụy Điển. Những người này được hỏi về chế độ tập thể dục, huyết áp, sử dụng rượu, hút thuốc và mẫu máu. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra sự phổ biến của nhiễm sắc thể Y trong máu. Kết quả cho thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ mất nhiễm sắc thể Y từ 2,4 - 4,3 lần so với những người không hút thuốc lá. Theo TS. Forsberg: “Các tế bào bị mất nhiễm sắc thể Y sẽ không bị hủy hoại nhưng sẽ có một chức năng sinh học bị gián đoạn. Cụ thể hơn, các tế bào miễn dịch trong máu được giao nhiệm vụ ngăn chặn, chiến đấu với bệnh ung thư có thể bị cản trở vì không có nhiễm sắc thể Y trong đó”.

Huệ Minh (Theo LS, 12/2014)

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm