Nam giới cũng bị ung thư vú?

Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói nam giới cũng bị ung thư vú phải không, tôi chỉ biết nam giới phải lưu ý ung thư tinh hoàn? Tôi bị ho không đàm nhưng kéo dài cả tháng và không hút thuốc lá, có phải chụp phim không?

(Trần Văn Hưng - TP.HCM)

Phần lớn nam giới có lẽ không bao giờ nghĩ đến việc mình bị ung thư vú cả. Mặc dù chứng ung thư tuyến vú ở nam giới hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Bất kỳ một khối nào mới phát hiện ở vùng ngực của đàn ông đều cần phải đến bác sĩ để kiểm tra.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đàn ông phải chú ý đến một số dấu hiệu sau đây: lõm xuống của da hoặc nhúm da lại ở vùng tuyến vú; sự co rút lại của núm vú; sự đỏ lên hoặc tróc vảy da vùng núm vú hoặc tuyến vú; tiết sữa ở núm vú. Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm chẩn đoán: chụp nhũ ảnh đồ, sinh thiết khối u hoặc xét nghiệm khác.

Nam giới cũng bị ung thư vú?

Còn với ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở đàn ông tuổi từ 20 - 39. Hiệp hội Ung thư Hòa Kỳ khuyến cáo nam giới phải được khám tinh hoàn trong khám sức khỏe thường quy, một số chuyên gia còn đề nghị nên tự khám hàng tháng. Bất cứ sự thay đổi kích thước nào của tinh hoàn như to ra hoặc co rút lại đều phải chú ý, nếu phát hiện sưng lên hoặc có cục ở tinh hoàn thì không được bỏ qua. Một số trường hợp ung thư tinh hoàn xảy ra rất nhanh, phát hiện càng sớm càng tốt. Nếu nghi ngờ ung thư thì bệnh nhân sẽ được làm siêu âm, hoặc có thể phải làm sinh thiết mô tinh hoàn.

Nếu bạn bị ho dai dẳng thì phải lưu ý, dĩ nhiên phải loại trừ ho trong các chứng cảm cúm hay dị ứng rất hay gặp. Đôi khi ho cũng do tác dụng phụ của thuốc. Khi ho kéo dài (được xác định với thời gian 3 - 4 tuần lễ) thì không được bỏ qua, có thể là dấu hiệu của ung thư hay của tình trạng viêm phế quản mãn hoặc trào ngược dạ dày. Bác sĩ sẽ phải khám kỹ càng vùng họng, phổi… đặc biệt ở người hút thuốc lá phải chụp X-quang.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nam giới cũng bị ung thư vú?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT