Năm 2030: 40% diện tích Thái Lan sẽ chìm dưới nước?

Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp Bangkok vào số các đại đô thị bị ảnh hưởng nhiều nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Thủ đô Bangkok được xây dựng cách đây 3 thế kỷ trên đất sình lầy, cách mực nước biển chỉ có 1,5m, thành phố lại khai thác quá mức nguồn nước ngầm

Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp Bangkok vào số các đại đô thị bị ảnh hưởng nhiều nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Thủ đô Bangkok được xây dựng cách đây 3 thế kỷ trên đất sình lầy, cách mực nước biển chỉ có 1,5m, thành phố lại khai thác quá mức nguồn nước ngầm. Mỗi năm, ngành công nghiệp hút đến 2,8 triệu m3 nước dưới lòng đất. Bangkok bị lún 2cm hàng năm do tác động không chỉ của việc nước ngầm bị hút quá mức mà còn do sức nặng của các công trình xây dựng, tình trạng xói mòn và đất trượt. Giờ đây, Bangkok là một vùng trũng, 12 triệu cư dân đang bị đe dọa.

Năm 2030: 40% diện tích Thái Lan sẽ chìm dưới nước? 1
Hơn nữa, bao quanh Bangkok là một khu vực Ấn Độ Dương, do bị ảnh hưởng bởi một số dòng chảy nên mực nước dâng lên cao hơn mức trung bình của thế giới. WB nhận định: “Nếu không có chính sách thích ứng thì do các hiện tượng thiên nhiên cực đoan và khi mực nước biển dâng lên 15cm, 40% diện tích Bangkok có thể bị ngập lụt”. Kịch bản này có thể trở thành hiện thực từ những năm 2030.

Năm 2030: 40% diện tích Thái Lan sẽ chìm dưới nước? 2
Để đối phó, chính quyền Thái Lan dự kiến xây dựng những con đập dọc theo dòng sông Chao Phraya chạy xuyên qua thành phố, lắp đặt một hệ thống bơm nước, đào những kênh dẫn nước đi nơi khác và trồng đước. Văn phòng kiến trúc sư Thái S+PBA đề nghị xây dựng “Wetropolis”, một thành phố nổi được thiết kế theo kiểu các rừng sú vẹt tái sinh. Nếu không thành công thì nền kinh tế Vương quốc Thái Lan có nguy cơ phải trả một cái giá rất nặng cho biến đổi khí hậu: các cơ sở công nghiệp Nhật Bản tại miền Trung Thái Lan sẽ chuyển dịch các nhà máy sang nước khác.

Năm 2030: 40% diện tích Thái Lan sẽ chìm dưới nước? 3

GH (Theo Bankokpost)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT