Năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp

Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch gây tử vong khoảng 200.000 người...

Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch gây tử vong khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam. Hội Tim mạch Việt Nam dự báo, đến năm 2017, 1/5 dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỷ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số ca mắc. Đây là số liệu được đưa ra tại tọa đàm “Vì trái tim khỏe Việt Nam” vừa diễn ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo WHO, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và chiếm nhiều nhất ở các nước đang phát triển. Mỗi năm, người chết do bệnh tim và đột quỵ nhiều hơn cả ung thư, lao, sốt rét và HIV cộng lại.

Theo GS. Phạm Gia Khải - nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, chỉ tính riêng về bệnh mạch, mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người, nếu tính cả tai biến mạch máu não và các bệnh tim khác, con số này lên tới 200.000 người. Đây là điều đáng báo động, tuy nhiên, đa số người Việt Nam chưa đủ kiến thức để hiểu hết các nguy cơ do bệnh tim mạch gây ra. Tỷ lệ mắc bệnh tim tại Việt Nam rất cao, có thể là cao nhất về bệnh suất và tử suất. Nó được ví như một sát thủ thầm lặng. Những người bị tăng huyết áp hoặc biến chứng tim đại đa số không biết. Phần lớn bệnh nhân tử vong do suy tim, loạn nhịp tim, tắc mạch vành,...

Vấn đề đặt ra là phải chủ động phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống, khám sức khỏe định kỳ... để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Thanh Loan

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT