DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năm 2016, Thanh tra y tế đã phát hiện và xử lý nhiều sai phạm
PV. - 21:09 20/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 20-3, tại TPHCM, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Bộ Y tế đã họp chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Thanh tra Y tế năm 2016 và triển khai nhiệm vụ Thanh tra Y tế năm 2017.

Đến dự còn có ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính… cùng các lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Thanh tra Sở Y tế các tỉnh, thành.

Theo Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính báo cáo tại hội nghị: Năm 2016, ngành Thanh tra Y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực Thanh tra Y tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra theo kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Bộ Y tế, đã xây dựng 6 quy trình thanh tra y tế và các quy trình Iso để thực hiện trong lĩnh vực thanh tra y tế; đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện tốt các công tác thanh tra y tế có trọng tâm, trọng điểm.

Năm 2016, toàn ngành Thanh tra Y tế đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt là trong lĩnh vực nước giải khát và các công tác về an toàn thực phẩm, cũng như tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền như khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, dược, mỹ phẩm, thiết bị y tế, an toàn thực phẩm… Công tác thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm và đã kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tạo sự chuyển biến và góp phần thay đổi nhận thức, ý thức trong cộng đồng cũng như đối với cán bộ của ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Theo Bác sĩ Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, trong năm 2016, Bộ Y tế đã triển khai 14 đoàn kiểm tra, thanh tra (3 đoàn kiểm tra, 11 đoàn thanh tra) trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), xử phạt hơn 7 tỷ đồng, thu hồi và tiêu hủy trên 10 tấn thực phẩm chức năng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, trị giá hàng trăm triệu đồng. Cục ATTP cũng đã tổ chức thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, lễ hội mùa Xuân, tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP, Tết Trung thu 2016 tại 39 tỉnh, thành phố đã phát hiện 89 cơ sở vi phạm với 106 hành vi vi phạm ATTP. Tổng số tiền xử phạt lên đến gần 6 tỷ đồng, thu hồi 25 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

Tại các tỉnh, thành phố, công tác thanh tra cũng được siết chặt. Trong năm 2016, thanh kiểm tra 461.218 cơ sở với tổng mức tiền phạt gần 32 tỷ đồng. Hầu hết các cuộc thanh tra được triển khai kịp thời trong việc phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực y tế. Công chức làm công tác thanh tra nắm vững các quy định của pháp luật về thanh tra, phối hợp chặt chẽ với các phòng ban trong công tác thanh tra, đảm bảo công tác thanh tra tuân theo pháp luật, chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ và kịp thời.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác trong năm 2017, Chánh Thanh tra Đặng Văn Chính cho biết, Thanh tra ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thành tốt kế hoạch thanh tra đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, cũng như kế hoạch thanh tra đã được Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố phê duyệt. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân, tăng cường đối thoại để giải quyết dứt điểm ngay từ đầu các vụ việc; nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, kết luận thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phải đúng, phải trúng, kịp thời theo quy định của pháp luật. Công tác đôn đốc xử lý sau thanh tra sẽ được tăng cường kiểm tra để thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong năm 2016, ngành Thanh tra Y tế đã có nhiều hoạt động, các hoạt động khá đồng bộ. Đặc biệt, Thanh tra Y tế đã làm tốt công tác triển khai các đoàn thanh tra, công tác thanh tra chuyên ngành, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó 100% đơn thư tố cáo thuộc thẩm quyền được giải quyết.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, định hướng trong năm 2017 Thanh tra Bộ cần phải tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng. Tiếp tục triển khai đề án nâng cao năng lực thanh tra y tế nhằm củng cố nâng cao chất lượng công tác hệ thống Thanh tra, tổ chức các lớp đào tạo, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra về các lĩnh vực khám chữa bệnh, dược, trang thiết bị y tế, y tế dự phòng, bảo hiểm y tế,…. Bên cạnh việc thanh tra theo chuyên đề, chuyên ngành cần tăng cường thanh tra đột xuất  trong lĩnh vực dược và ATTP. Bên cạnh đó, Thanh tra y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành… địa phương trong việc xử lý sai phạm…

 

 

PV.

Tin liên quan
"Ngọn lửa tuổi 20" qua giọng hát của Bộ trưởng Y tế Kim Tiến
SKĐS - Vào đêm ngày 27/2, bài ca "Ngọn lửa tuổi 20" viết về người nữ bác sĩ anh hùng Đặng Thùy Trâm được cất lên bởi giọng hát của PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế tại Chương trình kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam.
Thư bạn đọc gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
SKĐS - Nhân dịp đầu năm mới và nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, gia đình tôi gửi tới Bộ trưởng lời kính chào trân trọng nhất, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, gia đình an khang thịnh vượng.
Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát tại các BV của Hà Nội: Người bệnh chưa hài lòng vì phải chờ đợi lâu
SKĐS - Sáng ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm và thị sát công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện Thanh Nhàn, BVĐK Xanh Pôn, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Viện YDHDT TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh kết hợp Đông Tây y trong khám chữa bệnh cho người dân
SKĐS - Chiều ngày 16/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và tặng quà lưu niệm tại Viện Y Dược học dân tộc (YDHDT) TP.Hồ Chí Minh...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm