DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năm 2016, nhiều người nổi tiếng “ra đi” hơn?
Hà Anh - 06:05 30/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2016 được coi là một năm đặc biệt ảm đạm do sự ra đi của nhiều người nổi tiếng.

George Michael

Sự ra đi của George Michael là một sự mất mát đối với làng âm nhạc thế giới

 

Những cái tên có thể kể tới như David Bowie, Prince, Harper Lee, Alan Rickman, Nancy Reagan, Muhammad Ali, Sir George Martin, Victoria Wood, Leonard Cohen... và gần đây nhất là George Michael. Đối với những fan hâm hộ của họ, 2016 quả là một năm đáng buồn.

Vào thời điểm tháng 4, Nick Serpell - Biên tập viện mục Cáo phó của Hãng tin BBC (Anh) được giao nhiệm vụ kiểm tra liệu có bất cứ sự bất thường nào về số lượng người nổi tiếng tử vong, như nhiều phương tiện truyền thông đã nhận định hay không. Và thế là, Serpell đã đếm số lượng những cáo phó chuẩn bị trước của BBC đã được đưa trên radio, TV hoặc phát trực tuyến từ tháng 1 đến cuối tháng 3 trong những năm 2012-2016. Ngay lúc đó, ông phát hiện ra rằng có sự gia tăng cực lớn trong 3 tháng đầu năm: Theo đó, cùng thời gian này số lượng người nổi tiếng qua đời năm 2016 gấp đôi so với cùng kỳ của năm 2015, và gấp 5 lần so với năm 2012.

Năm 2016, nhiều người nổi tiếng “ra đi” hơn?Tỷ lệ người  nổi tiếng “ra đi” trong các năm gần đây.

Như đã lưu ý, không phải mỗi khi người nổi tiếng qua đời là đài BCC đều làm cáo phó. Do đó, Serpell chỉ đếm số cáo phó đã được chuẩn bị trước chứ không tính số cáo phó được viết sau sự kiện, hoặc những bản tin đề cập tới người nào đó đã qua đời. Vào tháng 12 này, tháng cuối cùng của năm, là thời điểm thích hợp để chúng ta đưa ra câu hỏi rằng, 2016 có còn tiếp diễn những nguy hiểm và tai họa cho những người nổi tiếng nữa không? Ông Serpell cho rằng không. “6 tháng cuối năm nay trùng hợp với 6 tháng cuối của 4 hoặc 5 năm trước, nên chúng ta không chứng kiến sự tăng vọt liên tục trong suốt 12 tháng” - ông Serpell cho biết.

Trong suốt cả năm, cáo phó chuẩn bị trước của BBC dùng trong năm 2016 đã tăng 30% so với năm 2015. “Năm 2012, chúng ta có tổng số 16 cáo phó, năm 2013 là 24, năm 2014 tăng thành 29, năm 2015 tăng nhẹ lên con số 32”, theo thống kê của Serpell. Và năm 2016, tính đến ngày 15/12 thì con số này đang ở mốc 42 cáo phó. “Nhưng có hơn một nửa trường hợp tử vong xảy ra trong 4 tháng đầu năm nay, những tháng còn lại thì những con số chỉ ở mức bình thường so với 4 hoặc 5 năm trước” - ông Serpell khẳng định.

Năm 2016 là năm chứng kiến số lượng người nổi tiếng tử vong lớn nhất từ trước tới nay, nhưng số trường hợp tử vong lớn bất thường tập trung vào đầu năm làm sự việc trở nên kỳ lạ.

Những cáo phó đã được chuẩn bị của BBC phát trên TV, Radio và trực tuyến.

 

2015: Tháng 1-3, 12 trường hợp tử vong: Geraldine McEwan, Richard Meade, Derek Chinnery, Lee Kuan Yew, Terry Pratchett, Demis Roussos, King Abdullah, Rod McKuen, Dan Topolski, Leon Brittan, Sam Simon, Leonard Nimoy.

Tháng 4-12, 20 trường hợp tử vong: Richie Benaud, Jimmy Hill, Keith Michell, Sue Lloyd-Roberts, Omar Sharif, Cilla Black, BB King, Lemmy Kilmister, Warren Mitchell, Colin Welland, Maureen O’Hara, Brian Sewell, George Cole, Val Doonican, Christopher Lee, Hugh Scully, Baron (Geoffrey) Howe, Baron (Denis) Healey, Charles Kennedy, Nicholas Winton

Tổng cộng: 32

2016:Tháng 1-3, 24 trường hợp tử vong: Ed Stewart, Baron (Cecil) Parkinson, Paul Daniels, Cliff Michelmore, Lord Avebury (Eric Lubbock), Nancy Reagan,Pierre Boulez, David Bowie, Frank Finlay, Alan Rickman, Sir Terry Wogan,Margaret Forster, John Chilton, Ronnie Corbett, Zaha Hadid, Barry Hines, Peter Maxwell Davies, Harper Lee, Sir George Martin, Robert Stigwood, Glenn Frey, Boutros Boutros Ghali, Tony Warren, Garry Shandling.

Tháng 4-12, 18 trường hợp tử vong: Victoria Wood,Leonard Cohen, Andrew Sachs, Gene Wilder, Caroline Aherne, Muhammad Ali, Carla Lane, Prince, Sir Jimmy Young, Fidel Castro, Robert Vaughn, Arnold Palmer, Elie Wiesel, Shimon Peres, Burt Kwouk, Peter Shaffer, Greg Lake, Peter Vaughan.

Tổng cộng: 42

(Theo BBC)

Hà Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm