Năm 2014, tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng gần 54%

Suckhoedoisong.vn - Theo Cục An toàn Thực phẩm, trong năm 2014, cả nước ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người nhập viện và 43 trường hợp tử vong.

Số liệu trên được tính đến ngày 15/12/2014, so với năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ, tuy nhiên số người mắc giảm 402 người, số người nhập viện giảm 901 người nhưng số người tử vong tăng gần 54% (tăng thêm 15 người).

Rước họa, tử vong vì thực phẩm có độc tố tự nhiên

Theo Cục An toàn thực phẩm, nguyên nhân các trường hợp tử vong hầu hết do độc tố tự nhiên có sẵn trong cóc, ốc biển lạ, cá nóc, rượu ngâm cây, rễ rừng, ve sầu nhiễm nấm, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô mốc…

Mới đây nhất, ngày 21/12, tại Bình Định lại xảy ra một trường hợp tử vong ngay tại chỗ và 2 trường hợp phải nhập viện khẩn cấp sau khi nhậu với cá nóc. Điều đáng nói là tử vong do ngộ độc cá nóc không phải bây giờ mới xuất hiện mà trước đó đã xảy ra ở khá nhiều địa phương như Bình Thuận, Phú Yên, Cần Thơ, Bà Rịa- Vũng Tàu… Và Cục An toàn thực phẩm cũng đã nhiều lần khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm, nhưng rồi dường như nhiều người dân vẫn thờ ơ với sinh mạng của mình, bỏ qua khuyến cáo của ngành y tế để sử dụng cá nóc làm thực phẩm.

Sử dụng cá nóc khiến nhiều trường hợp tử vong vì bị ngộ độc

Sử dụng cá nóc khiến nhiều trường hợp tử vong vì bị ngộ độc

Hay vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn tỉnh Cao Bằng khiến 10 người mắc và 3 trẻ đã tử vong chỉ vì ăn quả rừng mới đây. Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Cao Bằng cho biết, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc sau 6 giờ ăn quả rừng, với các biểu hiện cấp tính: đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước.

Cũng mới đây, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu đã báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả điều tra xác minh vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Mùi 2, xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu khiến 29 người mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong sau khi ăn ăn côn trùng dạng bọ xít đen.

Một vụ ngộ độc nấm khác cũng đã xảy ra tại phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khiến 7 người trong cùng một gia đình (bệnh nhân ít tuổi nhất mới có 27 tháng) bị ngộ độc và phải nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy sau 45 - 60 phút tính từ khi ăn thức ăn chế biến từ nấm tự nhiên hái ở vườn đồi sau nhà.

Sử dụng nấm ma làm thực phẩm đã khiến nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong năm 2014

Sử dụng nấm ma làm thực phẩm đã khiến nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong năm 2014

"Siết" chặt ATTP dịp Tết để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Hiện đang là thời điểm cuối năm, nhu cầu thực phẩm của người dân có xu hướng tăng cao, đặc biệt dịp lễ Tết và các lễ hội đầu xuân năm mới. Sản phẩm chủ đạo là các loại mứt, bánh kẹo, thịt gia cầm, rau củ quả… Do đó, số lượng các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và các dịch vụ kinh doanh phục vụ tăng đáng kể.

Trong khi đó, cơ quan chức năng cũng nhận định tình hình buôn lậu qua biên giới còn diễn biến phức tạp, các mặt hàng buôn lậu, bao gồm cả thực phẩm, phụ gia thực phẩm… Nhu cầu giao lưu đi lại gia tăng dẫn đến các dịch vụ kinh doanh ăn uống và thức ăn đường phố tăng theo. Chính vì vậy, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nói chung, thức ăn đường phố, ATTP khu du lịch, các khu lễ hội cần được kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết nguyên đán           (Ảnh mang tính chất minh họa)

Lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết nguyên đán (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, để đảm bảo ATTP cho nhân dân cả nước đón Tết Nguyên đán, Lễ hội cổ truyền bảo đảm sức khỏe, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP đã có Kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết nguyên đán năm 2015, huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các Bộ, ban, ngành, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về ATTP, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp Lễ tết (Tết Nguyên đán, Lễ hội).

Đối với các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới cần đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP; xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông, tài liệu quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành… Thông báo công khai các đơn vị sai phạm để người tiêu dùng biết.

Do đó, từ nay đến 15/3/2015, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan bắt đầu đợt thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội xuân 2015.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, có 6 đoàn kiểm tra liên ngành cấp T.Ư sẽ thanh tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, TP trọng điểm gồm: Kiên Giang, Cà Mau, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, TP.HCM, Tây Ninh. Đây là những địa phương có cửa khẩu hoặc có lượng tiêu thụ thực phẩm lớn.

Xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT