DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năm 2014: Số lượng các cuộc tấn công khủng bố tăng 33%
20:02 20/06/2015 GMT+7
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, số lượng các cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới đã tăng thêm 33% trong năm 2014.

Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy số người thiệt mạng đã tăng thêm 80%, lên gần 33.000 người. Con số khổng lồ này phần lớn là do hành vi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Nigeria.

Các cuộc tấn công ở Pakistan, Philippines, Nepal và Nga đều giảm, trong khi, cuộc tấn công đẫm máu nhất là ở Iraq, khi lực lượng IS đã giết chết 670 tù nhân Shia.

Vẫn theo báo cáo này, việc IS chiếm giữ được lãnh thổ tại Iraq và Syria, thu hút được các chiến binh nước ngoài tham gia vào nhóm này và việc các phần tử độc lập thực hiện tấn công ở phương Tây là những xu hướng chính của chủ nghĩa khủng bố năm 2014.

Nội chiến tại Syria đã “châm ngòi” cho rất nhiều cuộc khủng bố trên toàn thế giới

Các nhóm khủng bố đã sử dụng nhiều hình thức dã man hơn trong năm 2014 so với các năm trước, ví dụ như chặt đầu và đóng đinh lên cột.

Nhóm vũ trang Hồi giáo Boko Haram, hoạt động tại miền bắc Nigeria, bắc Cameroon và đông nam Niger, đã áp dụng hình thức ném đã, giết người hàng loạt và bắt cóc trẻ em.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công nhận rằng Nghị quyết 2178 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một “bước tiến lớn” trong việc nỗ lực ngăn chặn các phần tử khủng bố đi và đến các vùng đang có xung đột.

Điều phối viên chống khủng bố Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Tina Kaidanow khẳng định những con số trong bản báo cáo không thể nói lên được chính xác tình trạng khủng bố toàn cầu. Bà Kaidanow cho biết Mỹ đang “hết sức lo ngại” việc IS, các thành phần ủng hộ IS cùng các nhóm khủng bố nước ngoài khác đang làm trầm trọng thêm tình trạng bạo lực ở Trung Đông.

Cuộc nội chiến tại Syria cũng đã “châm ngòi” cho rất nhiều cuộc khủng bố trên toàn thế giới. báo cáo cho biết thêm, hơn 16.000 phần tử khủng bố nước ngoài từ hơn 90 quốc gia đã tới Syria trong năm 2014.

 

(ANTĐ)

Tin liên quan
Chống khủng bố hâm nóng bàn hội nghị IPU-132
SKĐS-Tại phiên họp toàn thể của IPU-132, các đại biểu nhấn mạnh, cần chống khủng bố trên mọi mặt trận
Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ tới thăm Kenya sau vụ khủng bố đẫm máu
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Kenya, lên án mạnh mẽ hành động khủng bố giết hại 147 người.
Bộ Y tế tập huấn công tác phòng, chống khủng bố
SKĐS - Sáng 21/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống khủng bố (Bộ Y tế) phối hợp với Bộ Quốc phòng, Tổng cục An ninh (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống khủng bố (PCKB)
Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách "quốc gia tài trợ khủng bố"
Ngày 29-5, Mỹ đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách "quốc gia tài trợ khủng bố", một bước đi quan trọng tiến tới việc bình thường hóa quan hệ song phương vốn đã bị đóng băng trong nửa thế kỷ qua.
Nữ sinh hàng không luyện võ chống khủng bố
Bên cạnh các môn học dành cho tiếp viên, các nữ sinh tại một trường cao đẳng hàng không Trung Quốc phải luyện tập võ thuật nghiêm túc để đảm bảo an toàn trên các chuyến bay tương lai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm